Tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường nếu thiếu vitamin D

author 19:40 22/04/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới của hai trường đại học ở Mỹ và Hàn Quốc cho thấy, những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Bệnh tiểu đường là tình trạng tăng đường trong máu mạn tính, không lây nhiễm, có tính di chuyền, do thiếu insulin (tụy tạng không tiết insulin hoạt động không hiệu quả). Thông thường bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị tiểu đường khi đường huyết lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu lớn hơn hay bằng 126mg/dL (7mmol/L).

Không có insulin được sản sinh, thông thường được gọi là tiểu đường type 1 và yêu cầu bệnh nhân phải sử dụng tiêm insulin. Còn Insulin được tạo ra nhưng cơ thể trở nên kháng insulin khiến cho insulin không còn hiệu quả. Hiện tượng này thường được gọi là tiểu đường type 2 và đang dần trở nên ngày càng phổ biến.

Theo báo Thanh niên thông tin, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Đại học California San Diego (Mỹ) và Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã xem xét 903 người trưởng thành khỏe mạnh bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường từ năm 1997-1999 và theo dõi họ trong 10 năm, nhằm theo dõi mức 25-hydroxyvitamin D và tình trạng y khoa của họ.

25-hydroxyvitamin D, còn được gọi là vitamin ánh sáng mặt trời, được sản sinh ở da khi phản ứng với ánh sáng mặt trời, cũng có thể được hấp thu thông qua một số loại thực phẩm và viên bổ sung. Loại vitamin này hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển xương, răng, cũng như chống lại một số bệnh nhất định.

Các nhà nghiên cứu phát hiện 47 trường hợp tiểu đường mới và 337 trường hợp tiền tiểu đường mới, trong số những đối tượng trên.

Những người có mức 25-hydroxyvitamin D dưới 30 ng/ml được xem là thiếu hụt loại vitamin này và có rủi ro bị tiểu đường cao hơn 5 lần so với những người có mức trên 50 ng/ml.

Để đạt mức vitamin D 30 ng/ml, các chuyên gia nói rằng sẽ cần 3.000-5.000 đơn vị quốc tế (IU) qua chế độ ăn uống mỗi ngày, nhưng ít hơn với người tiếp xúc ánh sáng mặt trời vừa phải mỗi ngày.

Tiến sĩ Sue K. Park thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.“Chúng tôi nhận thấy những người có mức 25-hydroxyvitamin D cao hơn 30 ng/ml có 1/3 rủi ro bị tiểu đường và những người có mức trên 50 ng/ml có 1/5 rủi ro tiểu đường”.

Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang