Tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư trung tâm đăng kiểm

author 06:19 11/09/2018

(VietQ.vn) - Đây là một trong những nội dung được Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu ra trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 63 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong quá trình xây dựng dự thảo này, Cục và các vụ, cục chức năng của Bộ GTVT đã rà soát, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh (cắt 34 và đơn giản 1 điều kiện/70 điều kiện).

Dự thảo nghị định mới đã bỏ quy định về quy hoạch trung tâm đăng kiểm, để doanh nghiệp, các địa phương hoàn toàn chủ động đầu tư trung tâm kiểm định xe cơ giới. Thời gian liên quan đến cấp giấy chứng nhận trung tâm đủ điều kiện hoạt động, giấy chứng nhận đăng kiểm viên cũng giảm xuống bằng một nửa so với hiện nay. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp sự cố cũng được tăng gấp đôi thời hạn để khắc phục, tái hoạt động kiểm định.

Người đứng đầu doanh nghiệp đầu tư trung tâm đăng kiểm cũng không bắt buộc phải có trình độ, chuyên môn nhất định về đăng kiểm, thay vào đó, chỉ yêu cầu trình độ chuyên môn đối với lãnh đạo đơn vị (có thể là cấp phó), người được trung tâm giao trách nhiệm điều hành chuyên môn về hoạt động kiểm định và ký cấp chứng nhận kiểm định phương tiện.

Doanh nghiệp sẽ không bị hạn chế việc đầu tư các trung tâm đăng kiểm. Ảnh: báo Vĩnh Phúc 

Cơ chế trên được kỳ vọng sẽ tạo sân chơi bình đẳng và thông thoáng cho các doanh nghiệp có khả năng, nhu cầu đầu tư trung tâm đăng kiểm. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề xuất bãi bỏ, giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục ở các lĩnh vực đăng kiểm khác tại dự thảo “Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm” đang được Bộ GTVT xem xét.

Tới đây, doanh nghiệp không phải cung cấp bản sao hóa đơn thương mại, bản sao tờ khai hàng hóa nhập khẩu xe. Quy định về kiểm tra chất lượng xe máy chuyên dùng được bãi bỏ, nên doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện hoặc giảm hàng loạt các thủ tục liên quan như hồ sơ thiết kế, thẩm định thiết kế, kiểm tra mẫu, đánh giá điều kiện bảo đảm chất lượng tại cơ sở và trong quá trình sản xuất, đánh giá kiểu loại sản phẩm... Thời gian cấp chứng chỉ chất lượng xe cơ giới nhập khẩu giảm từ 10 ngày xuống còn 4 ngày.

Cục Đăng kiểm Việt Nam còn đề xuất giảm điều kiện, thủ tục, thời gian kiểm định các lĩnh vực: Kiểm định chất lượng xe cơ giới nhập khẩu; xe máy chuyên dùng; xe chở người, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ (xe sử dụng điện, xe có kết cấu gần giống ô tô); xe đạp điện; mô tô, xe gắn máy và động cơ nhập khẩu, lắp ráp trong nước; thủ tục liên quan đến đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa.

Hán Hiển

Áp dụng ISO: 9001-2015 nâng cao chất lượng đăng kiểm phương tiện xe cơ giới(VietQ.vn) - Việc đầu tư 6 dây chuyền kiểm định, Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh đã góp phần nâng cao chất lượng kiểm định theo đúng quy trình kỹ thuật.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang