Tập luyện tăng cơ bắp có thể gây rối loạn ăn uống, đặc biệt đối với giới trẻ

authorHoàng Huy 06:39 13/07/2019

(VietQ.vn) - Một số thanh niên không ngừng tập thể hình để tăng cân cùng với các vòng cơ săn chắc có nhiều khả năng phát triển rối loạn ăn uống, một nghiên cứu của Mỹ cho biết.

Việc ăn uống không điều độ này thường bao gồm ăn nhiều hoặc thường xuyên thay đổi chế độ ăn uống để tăng cân hoặc tăng cơ, hoặc sử dụng các chất bổ sung hoặc steroid đồng hóa để đạt được hiệu quả (Steroid là một loại hợp chất hữu cơ có chứa một sự sắp xếp đặc trưng của bốn vòng cycloalkane được nối với nhau. Ví dụ về các steroid bao gồm các chất béo ăn cholesterol, hormon sinh dục estradiol và testosterone, và thuốc chống viêm dexamethasone).

Người trẻ bị rối loạn ăn uống liên quan đến cơ bắp cũng có thể do tập quá mức hoặc có chế độ cắt giảm calo, hạn chế carbs (là một trong ba chất chính tạo ra năng lượng) và chất béo không hợp lý để đạt được hình dáng cơ thể mong muốn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu của 14.891 người trẻ niên (trung bình 15 tuổi) trong 7 năm. Kết quả theo dõi cho thấy, đối với những người trẻ tuổi có độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi, trung bình cứ 1 trong 20 nữ giới và hơn 1 trong 5 nam giới có các triệu chứng rối loạn ăn uống liên quan đến cơ bắp.

Tập luyện tăng cơ bắp có thể gây rối loạn ăn uống, đặc biệt đối với giới trẻ

Nếu không được kiểm soát, những hành vi này có thể dẫn đến rối loạn cơ bắp, do chế độ ăn kiêng “cứng nhắc”, tập thể dục quá sức và bị ám ảnh với vóc dáng. Trong trường hợp xấu hơn, điều này có thể dẫn đến suy tim do không đủ calo và trầm cảm.

Tuy nhiên, nhiều biểu hiện của rối loạn ăn uống rất khó để nhận ra. Khác với chứng chán ăn có thể dễ dàng nhận ra bởi cha mẹ hoặc bác sĩ nhi khoa, việc ăn uống không điều độ để tăng cân có thể được coi là thói quen lành mạnh và vì thế, nó có thường không được chú ý.

Nghiên cứu cũng cho thấy, đối với trẻ em, việc tập thể dục để tăng cân tăng ít nhất 2 lần nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống liên quan đến cơ bắp.

Những bé gái tự cho mình thiếu cân nhiều hơn gấp 3 lần so với những bé gái không cảm thấy như vậy, do đó dễ phát triển chứng rối loạn ăn uống.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, 6,9% bé trai cho biết chúng đã sử dụng các chất bổ sung để tăng cân hoặc tăng cơ bắp, trong đó có 2,8% đã sử dụng steroid (một loại hợp chất hữu cơ có chứa một sự sắp xếp đặc trưng của bốn vòng cycloalkane được nối với nhau) đồng hóa. Chỉ 0,7% nữ giới sử dụng chất bổ sung và chỉ 0,4% sử dụng steroid.

Steroid là chất bất hợp pháp và nguy hiểm, có khả năng gây tổn thương cho tim, thay đổi tâm trạng và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nhiều chất bổ sung mà thanh thiếu niên có thể sử dụng để tăng cân cũng không được kiểm soát và có thể bao gồm nhiều loại thành phần không được dán nhãn rõ ràng hoặc không được chấp thuận có thể sử dụng cho con người.

“Kết quả nghiên cứu đã nhấn mạnh vai trò của các bậc cha mẹ, cũng như của các bác sĩ trong việc “coi chừng” vấn đề ăn uống ngay cả ở thanh thiếu niên không giảm cân”, C. Alix Timko, nhà tâm lý học tại Chương trình Đánh giá và Điều trị Rối loạn Ăn uống tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia cho biết.

Huy Hoàng (theo: reuters)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang