Tàu ngầm lớp Los Angeles: Vũ khí hủy diệt đa nhiệm êm nhất của Mỹ

author 19:03 18/03/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ là vũ khí đa nhiệm, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là chống ngầm. Theo giới phân tích quân sự, đây được coi là tàu ngầm chạy êm nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nhiệm vụ 

Tin tức trên báo Đất Việt, tàu ngầm lớp Los Angeles được ra đời trong hoàn cảnh khi mà hàng loạt vũ khí mới ra đời trong chiến tranh thế giới thứ hai đã thúc đẩy các thiết kế của các quốc gia cải thiện và tăng cường kho vũ khí của mình.

Trong thời gian này rất nhiều thiết bị kỹ thuật quân sự, vũ khí mới đã được tạo ra và thử nghiệm thành công cũng như việc nâng cấp các loại vũ khí khác để tiếp tục phục vụ cho tới ngày nay. Và nhờ đó mà chiếc tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ được ra đời. Chúng được tạo ra để thay thế tàu ngầm lớp Sturgeon.

Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ. Ảnh: Đất Việt

Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ. Ảnh: Đất Việt 

Theo tìm hiểu được biết, tàu ngầm lớp Los Angeles được đóng bởi các tập đoàn đóng tàu Newport News Shipbuilding và General Dynamics Electric Boat Division, tin tức trên báo Tiền Phong.

Tàu ngầm lớp Los Angeles là tàu ngầm đa nhiệm, trong đó nhiệm vụ trọng tâm của tàu ngầm là chiến đấu chống ngầm, tiến hành các hoạt động trinh sát, đổ bộ lực lượng biệt kích đa nhiệm, tấn công các mục tiêu trên mặt nước và trên bờ biển, rải thủy lôi và tiến hành các nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trên biển.

Tàu ngầm Los Angeles có tốc độ trên mặt nước: Đến 17 knots. Tốc độ lặn ngầm : 30 knots, 35 knots cực đại trong thời gian ngắn. Độ sâu lặn ngầm : 250—280 m. Độ sâu giới hạn: 450 m. Thủy thủ đoàn: 14 sĩ quan và 127 thủy thủ.

Là tàu ngầm đa nhiệm, thực hiện những sứ mệnh can thiệp vũ trang sau chiến tranh lạnh, tàu được trang bị chủ yếu là vũ khí thông thường có khả năng tấn công ngầm, mặt nước và bờ biển, do đó là những tàu đầu tiên được trang bị hệ thống điều khiển tên lửa tấn công mục tiêu mặt nước và mặt đất ASBU được định danh thời điểm đó là AN/BSY-1.

Vũ khí tối tân

Tên lửa hành trình là vũ khí chủ yếu của tàu ngầm Los Angeles. Những tàu ngầm lớp Los Angeles được đóng từ năm 1982 được lắp đặt 12 ống phóng tên lửa Tomahawk thẳng đứng, đồng thời lắp đặt hệ thống điều hành tác chiến CCS Mark 2.

Tên lửa Tomahawk được trang bị cho tàu ngầm nhằm mục đích tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và mặt nước. Đến năm 1994, ¾ số tàu ngầm Los Angeles được trang bị Tomahawk. Các tàu ngầm vẫn duy trì khả năng phóng tên lửa qua ống phóng ngư lôi. Các tên lửa Tomahawk tấn công mục tiêu trên bờ có tầm bắn lên đến 2.500 km (phiên bản mang đầu đạn hạt nhân), 1600 km mang đầu đạn nổ thường.

Tàu ngầm lớp Los Angeles còn được trang bị tên lửa chống tàu Harpoon. Các tên lửa chống tàu Harpoon nâng cấp dành cho tàu ngầm được lắp đặt đầu đạn tự dẫn radar chủ động và khối nổ mạnh 225 kg. Tầm bắn của tên lửa chống tàu Harpoon với tốc độ bay của tên lửa cận âm là 70 km.

Tàu ngầm lớp Los Angeles được trang vị nhiều vũ khí tối tân. Ảnh: Tiền Phong

Tàu ngầm lớp Los Angeles được trang vị nhiều vũ khí tối tân. Ảnh: Tiền Phong 

Tàu ngầm được trang bị hệ thống tìm kiếm BRD-7, Hệ thống phát hiện, định danh và phân loại mục tiêu trên sóng radio dưới nước WLR-1H và WLR-8(v)2, hệ thống phát hiện và định danh, chủng loại mục tiêu đài phát radar WLR-10. 

Đặc biệt, tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị lò phản ứng nước nhẹ áp lực GE PWR S6G, 26 MW. Tàu có một động cơ phụ trợ công suất 242 kW. Thời gian hoạt động của các thanh nhiên liệu trong lò phản ứng là 13 năm - vượt xa thời gian hoạt động của các thanh nhiên liệu trong các lò phản ứng loại khác khoảng 6-7 năm.

Chạy êm nhất thế giới

Báo Đất Việt thông tin thêm, năm 1976, tàu ngầm lớp Los Angeles là tàu ngầm khá tiên tiến, có khả năng chống tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, thăm dò khai thác khoáng sản và vận chuyển các lực lượng bí mật của Mỹ. Từ năm 1982, các tàu ngầm mới của loại này đã được trang bị thêm 12 bệ phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình Tomahawk.

Trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh, hai chiếc tàu ngầm lớp Los Angeles đã lợi dụng cơ hội này và bắn thử tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu thực tế. Cho đến nay, những chiếc tàu ngầm này đang dần dần được thay thế bởi vì những vấn đề liên quan đến lò phản ứng cũ và những loại tàu ngầm mới lớp Seawolf, và sau đó Virginia.

Hiện nay hải quân Mỹ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống phát hiện đài sonar và tác chiến điện tử, gây nhiễu, tín hiệu giả AN/WLY-1 để thay thế cho thiết bị WLR-9A/12.

Nhờ hiện đại hóa và trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại, tàu ngầm hạt nhân Los Angeles của Mỹ được đánh giá là chạy êm nhất thế giới. Đã có 62 chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Los Angeles được đóng và hoạt động trên các đại dương. Hiện nay một số chiếc đang được bảo dưỡng và nạp lại nhiên liệu và có thể tăng thời hạn phục vụ của các tàu ngầm loại nên lên hơn 40 năm.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang