Taxi bay có thể sẽ hoạt động tại châu Âu từ năm 2024

author 06:31 23/05/2021

(VietQ.vn) - Cơ quan quản lý hàng không châu Âu cho biết, những chiếc taxi bay đầu tiên có thể chính thức hoạt động vào năm 2024.

Cụ thể, theo ông Patrick Ky, Giám đốc điều hành của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA), việc sử dụng taxi bay vì mục đích thương mại có thể bắt đầu diễn ra vào năm 2024 hoặc 2025”. Những phương tiện bay này sẽ được đưa vào hoạt động nhanh hay chậm là tùy thuộc vào việc phê duyệt vận hành của châu Âu.

EASA cũng đã trích dẫn các số liệu cho thấy, thị trường UAM sẽ đạt trị giá 4,2 tỷ euro ở châu Âu vào năm 2030, tạo ra 90.000 việc làm. Khoảng 31% thị trường toàn cầu cho công nghệ mới sẽ có trụ sở tại châu Âu. Hiện EASA đã bắt đầu quá trình chứng nhận một số thiết kế và dự kiến phê chuẩn cho các UAM hạng nhẹ hoạt động bắt đầu vào khoảng năm 2024.

EASA đang tập trung vào các dự án liên quan đến phương tiện được thí điểm cho hành khách và máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa. Ông Patrick Ky cho biết các phương tiện tự lái hoàn toàn phải mất vài năm nữa mới được triển khai trong thực tế.

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, các phương tiện chạy bằng điện, có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như UAM đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Taxi bay có thể sẽ hoạt động tại châu Âu vào năm 2024 

Khoảng 71% người được khảo sát ở sáu khu vực thành thị bày tỏ quan tâm đến việc sử dụng taxi bay hoặc dịch vụ giao hàng hoặc cả hai, và nhóm lớn nhất trong số những người được khảo sát (41%) cho biết các hoạt động y tế khẩn cấp sẽ có lợi nhất.

An toàn là mối quan tâm hàng đầu đối với cả máy bay không người lái và taxi bay, cũng như tiếng ồn, đặc biệt là trong trường hợp chở khách. Đa số người được thăm dò bởi EASA cũng bày tỏ lo ngại về tác động đối với chim hoặc côn trùng, trong khi an ninh mạng nằm trong danh sách những mối lo tiềm ẩn, đặc biệt là đối với máy bay không người lái.

Trước đó, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã thử nghiệm thành công chiếc taxi bay không người lái Volocopter. Volocopter mang tên công ty của Đức đã sáng tạo ra nó. Chiếc taxi bay không người lái này cao 1,98m và được trang bị một vòng tròn rộng 6,7 m có gắn 18 rotor. Không gian bên trong đủ dành cho 2 hành khách. Theo đoạn phim ghi lại cảnh thử nghiệm thì chiếc Volocopter đã cất cánh khoảng 198m phía trên bãi cát gần công viên bãi biển Jumeirah, bay khoảng 5 phút rồi nhẹ nhàng đáp xuống.

Với việc thử nghiệm thành công loại taxi bay này, UAE kỳ vọng rằng họ sẽ là quốc gia đầu tiên sở hữu dịch vụ taxi bay và biến Dubai (vừa Volocopter được thử nghiệm).

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang