TechDemo 2018: Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

author 17:32 06/10/2018

(VietQ.vn) - Sự kiện “Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ quốc tế năm 2018” - TechDemo 2018 vừa chính thức bế mạc tại Thành phố Cần Thơ sau hàng loạt các hoạt động trình diễn, ký kết, chuyển giao công nghệ.

Phát biểu tổng kết sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết, sự kiện “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế 2018” được tổ chức từ 3-5/10, với tinh thần làm việc đổi mới, năng động và trách nhiệm cao. Sự kiện đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.

Ban Tổ chức TechDemo 2018 đã tiếp nhận và xử lý 100 nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp, tổ chức khu vực phía Nam; cung cấp thông tin 2.500 nguồn cung công nghệ trong nước và nước ngoài trên hệ thống dữ liệu công nghệ và Cẩm nang công nghệ; hơn 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị của 128 đơn vị trong nước và quốc tế được trưng bày, trình diễn tại sự kiện (với gần 100 công nghệ đến từ các nước Hàn Quốc, Pháp, Israel, Nhật Bản....).

Về kết nối cung cầu công nghệ, thông qua mạng lưới Điểm kết nối cung - cầu công nghệ (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Phú Yên, Đăc Lak), đã thực hiện 61 buổi tư vấn, kết nối công nghệ; có 19 hợp đồng thỏa thuận chuyển giao công nghệ và cung ứng thiết bị cho doanh nghiệp được ký kết; 5 công nghệ được tư vấn hoàn thiện và hỗ trợ thương mại hóa tại cơ sở ứng dụng; đã tư vấn hỗ trợ thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển ngành phụ phẩm tôm và Quỹ học bổng “Phát triển ngành phụ phẩm Thủy sản tại Việt Nam”.

Đồng thời tại sự kiện lần này, đã có trên 50 lượt doanh nghiệp được tư vấn công nghệ và cải tiến quy trình kỹ thuật với sự tham gia của 20 chuyên gia công nghệ; các bên tham gia kết nối cung cầu đã tiếp tục trao đổi, thống nhất và ký kết 14 hợp đồng chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ với tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ bế mạc TechDemo 2018. 

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra chuỗi các hội thảo quốc tế, diễn đàn chuyên sâu giải quyết bài toán về công nghệ cho doanh nghiệp, cho vùng tập trung vào các vấn đề: Đánh giá thực trạng, xác định các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất trong nông nghiệp, ngành phụ phẩm tôm Việt Nam; đề xuất các công nghệ phù hợp, các giải pháp về chính sách để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ trong sản xuất.

Điểm kết nối cung cầu công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Thông qua hoạt động của điểm kết nối cung cầu công nghệ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện đổi mới công nghệ, kết nối các nhà khoa học với doanh nghiệp đưa nhanh kết quả, sản phẩm khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức khóa đào tạo, tập huấn cho các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ với 200 học viên tham dự. Lớp tập huấn đã trao đổi về các quy định tiêu chí phân loại, thành lập, tổ chức lại, giải thể các tổ chức KH&CN công lập do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW thành lập; tập huấn về công tác tài chính có liên quan đến xây dựng nhiệm vụ thường xuyên, vấn đề tự chủ, xây dựng và triển khai nhiệm vụ KH&CN khi tham gia một số Chương trình KH&CN Quốc gia.

Trong khuôn khổ sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế 2018, lần đầu tiên tổ chức Tôn vinh doanh nghiệp Đổi mới công nghệ tiêu biểu với 08 doanh nghiệp tiêu biểu đã được tôn vinh. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa để ghi nhận, động viên kịp thời doanh nghiệp có hoạt động đổi mới công nghệ tiêu biểu. Với các nội dung phong phú, hiệu quả đã diễn ra, sự kiện đã thu hút trên 10.000 lượt khách trong nước và quốc tế thăm quan, tham dự tìm hiểu các thiết bị/công nghệ/sản phẩm mới, tham dự các hội thảo, diễn đàn chuyên sâu về công nghệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng trao Giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia sự kiện TechDemo 2018. 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ là hoạt động thường xuyên, liên tục. Vì vậy, sau khi chuỗi các sự kiện tại Cần Thơ kết thúc, Bộ KH&CN sẽ chỉ đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các kết quả đã đạt được để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cũng như tiếp tục tổ chức các hoạt động điều tra khảo sát xác định nhu cầu công nghệ của doanh nghiệp, tổ chức tư vấn kỹ thuật, hội thảo giới thiệu công nghệ sẵn sàng chuyển giao, tăng cường hỗ trợ kết nối cung cầu công nghệ thông qua các mạng lưới điểm kết nối cung cầu công nghệ trong thời gian tới.

Bảo Lâm

Chính thức khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ - TechDemo 2018(VietQ.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ (TechDemo 2018) đi vào hoạt động sẽ lan tỏa và kết nối hệ thống hạ tầng phục vụ cho hoạt ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang