Tên lửa KN-11: ‘Át chủ bài’ của Triều Tiên có thể xé toạc lá chắn đối phương

author 19:03 18/04/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa KN-11 được coi là vũ khí quân sự “át chủ bài” của Triều Tiên có tầm bắn khoảng 4.200 km khiến các lá chắn tên lửa có khả năng bị xé toạc nếu nó khai hỏa.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Kiến Thức, tên lửa KN-11 được cho là phiên bản phóng từ tàu ngầm của tên lửa đạn đạo BM25 Musudan phát triển dựa trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-27 ZYB của Liên Xô. Thông tin về sự phát triển của tên lửa này rất hạn chế.

Các chuyên gia quân sự dự đoán, tên lửa KN-11 là tên lửa nhiên liệu lỏng với tầm bắn ước tính khoảng 4.200 km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Theo nguồn tin, tên lửa KN-11 được thiết kế để phóng từ tàu ngầm lớp Sinpo do Triều Tiên đóng mới. Sinpo là loại tàu ngầm điện – diesel lớn nhất từng được đóng mới tại Triều Tiên. Tàu được lắp 1 đến 2 ống phóng thẳng đứng trên cánh buồm cho tên lửa KN-11. Ống phóng có khả năng khởi động tên lửa ở trạng thái ngập nước, nhưng không rõ ở độ sâu bao nhiêu.

 Tên lửa KN-11 của Triều Tiên trong một lần thử nghiệm. Ảnh: GDVN

 Tên lửa KN-11 của Triều Tiên trong một lần thử nghiệm. Ảnh: GDVN

Theo một số nguồn tin, tên lửa KN-11 tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên biển trong tháng 1/2015. Đến tháng 11/2015, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm thứ 2, vụ phóng được cho là thất bại.

Nhà phân tích Jeffrey Lewis nói với Diplomat rằng, thử nghiệm thất bại không có nghĩa là Bình Nhưỡng không thể sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Ngay cả những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển cũng khó tránh khỏi những thất bại trong quá trình phát triển và thử nghiệm vũ khí.

Bình Nhưỡng cần những thất bại để khắc phục các thiếu sót. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian nhưng cuối cùng sẽ giúp Bình Nhưỡng phát triển và triển khai thành công tên lửa SLBM đầu tiên.

Nhà phân tích Nah Liang Tuang, thuộc Học viện Quốc phòng và Nghiên cứu chiến lược Singapore cho rằng, SLBM của Triều Tiên chỉ là mẫu thử nghiệm, tuy nhiên công nghiệp tên lửa Bình Nhưỡng có thể chấp nhận khoảng thời gian lâu dài để thay đổi và cải tiến tên lửa.

Tàu ngầm lớp Ohio mang 154 tên lửa Tomahawk có thể san phẳng mọi thứ nếu khai hỏa(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ có khả năng mang tối đa tới 154 tên lửa Tomahawk khiến bất cứ kẻ địch nào cũng phải lo sợ trước sự hiện diện của nó.

Do đó, phiên bản thử nghiệm thành công cuối cùng có thể là một loại vũ khí nguy hiểm hơn nhiều so với mẫu thiết kế ban đầu. Một khi sở hữu tên lửa phóng từ tàu ngầm, Bình Nhưỡng sẽ nắm trong tay át chủ bài răn đe hạt nhân trên biển.

Cho dù tàu ngầm lớp Sinpo không phải là một thiết kế hiện đại như của Hàn Quốc hay của Mỹ, nhưng việc Bình Nhưỡng sở hữu SLBM sẽ là một bước tiến quan trọng làm thay đổi cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tin thêm, báo Sài Gòn Giải phóng cho biết, đến sang năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành 21 vụ thử tên lửa, trong đó quan trọng là thử tên lửa tầm trung Musudan trên bệ phóng di động và thử tên lửa KN-11 phóng từ tàu ngầm. Tên lửa nhiên liệu lỏng Mususdan được thử lần đầu tiên trong năm 2016, nhưng chỉ thành công 1 trong 8 vụ thử. Tên lửa nhiên liệu rắn KN-11 được thiết kế phóng từ tàu ngầm, nhưng vụ thử ngày 12/2 cho thấy tên lửa này cũng có thể được phóng từ mặt đất. Tiến bộ nhiên liệu tên lửa này cho thấy khả năng của Triều Tiên là có thể giúp các vụ phóng tên lửa khó bị phát hiện.

Theo Wright, phát triển tối đa công nghệ phóng tên lửa từ tàu ngầm, như đã thử trong tháng 8/2016, sẽ làm Triều Tiên tăng năng lực tên lửa và nguy hiểm hơn. “Đó là điều mọi người đang theo dõi, sự kết hợp của tên lửa và tàu ngầm”, Wright nói.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang