Tên lửa RS-28 Sarmat phiên bản mới Nga khiến đối phương lạnh xương sống

author 06:16 25/10/2016

(VietQ.vn) - Tên lửa RS-28 Sarmat phiên bản mới vừa được Cục thiết kế rocket Makayev công bố hình ảnh đầu tiên.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo tìm hiểu của ANTĐ, tên lửa RS-28 Sarmat phiên bản mới này hiện đang trong quá trình phát triển tại Cục thiết kế rocket Makayev ở thành phố Mjass.

Theo đó, vào hôm 23/10, Makeyev đã lần đầu đăng tải hình ảnh của mẫu tên lửa này cùng dòng chú thích: “Theo sắc lệnh của Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2010, Cục thiết kế rocket Makeyev đã kí hợp đồng phát triển tên lửa Sarmat. Loại tên lửa này được tạo ra nhằm đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của lực lượng chiến lược Nga”.

Tên lửa RS-28 Sarmat sẽ được biên chế vào năm 2020-2025.

Tên lửa RS-28 Sarmat sẽ được biên chế vào năm 2020-2025. Ảnh: ANTĐ

Tên lửa lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng thế hệ mới RS-28 Sarmat có thể được triển khai từ hầm phóng cố định cũng như xe chở lưu động, sẽ thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-36 đã đi vào phục vụ từ năm 1970. Với trọng tải lớn, Sarmat được cho là có thể mang được 10 đầu đạn hạng nặng hoặc 16 đầu đạn hạng nhẹ, cùng khả năng bay lượn linh hoạt hay chịu được các hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Vũ khí này có thể đóng vai trò là phương tiện mang theo đầu đạn siêu thanh đang được phát triển của Nga, vốn có kế hoạch biên chế vào năm 2020 hoặc 2025. Đầu đạn này nằm trong Dự án 4202, khi tách khỏi tên lửa đẩy nó sẽ lao xuống mục tiêu với vận tốc Mach 7 đến Mach 12.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cuộc thử nghiệm thả (drop test) tên lửa Sarmat sẽ được thực hiện vào cuối năm 2016. Nếu bài thử nghiệm thả diễn ra suôn sẻ, các kĩ sư sẽ bắt đầu chuẩn bị cho bài thử nghiệm bay từ cuối quý 1/2017. Bài thử nghiệm thả sẽ kiểm tra cấu trúc của tên lửa Sarmat và xem liệu động cơ có được kích hoạt theo đúng thiết kế hay không.

Theo Infonet, tên lửa RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.

Nhận định trên do tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra, hiện mới chỉ có rất ít các thông tin cụ thể về loại tên lửa mới Sarmat của Nga. Nhưng những thông số đang có được cho thấy rằng đây sẽ là loại vũ khí hết sức nguy hiểm và hoàn toàn có thể thay thế cho tên lửa Satana (tên do NATO đặt cho loại tên lửa Voevod của Nga).

Máy bay SR-71 Blackbird siêu nhanh khiến mọi đối phương bất lực(VietQ.vn) - Máy bay SR-71 Blackbird có thể dạo chơi trong không phận đối phương trước sự bất lực của hệ thống đánh chặn và máy bay tiêm kích.

Theo những thông tin do NI có được, tên lửa RS-28 Sarmat của Nga sẽ có trọng lượng tối thiểu là 100 tấn và trọng lượng của riêng đầu đạn cũng có thể đạt gần 10 tấn. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể cùng lúc mang đến 15 đầu đạn hạt nhân.

Cũng theo NI, tầm bắn xa của RS-28 Sarmat sẽ không dưới 9.500 km. Sau khi được đưa vào kho vũ khí của Nga, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất trong lịch sử vũ khí thế giới”- NI nhấn mạnh.

Cũng giống các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác như Yars, “Topol-M” hay “Bulava”, tên lửa Sarmat cũng được thiết kế nhằm có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Ngoài ra, tên lửa này còn có thể được trang bị các đầu đạn có khả năng cơ động cao khiến việc đánh chặn chúng càng trở nên khó khăn hơn.

Hầm chứa tên lửa RS-28 của Nga.

Hầm chứa tên lửa RS-28 của Nga. Ảnh: CAND 

Cùng chung nhận định trên, trước đó các chuyên gia quân sự phương Tây cũng khẳng định, RS-28 Sarmat sẽ trở thành nòng cốt trong lực lượng răn đe hạt nhân của Nga. Tên lửa có khả năng mang hàng chục đầu đạn cho phép nó phá hủy một khu vực tương đương bang Texas (Mỹ) hoặc nước Pháp thậm chí cả các thành phố lớn ở châu Âu như London cũng như vùng bờ biển phía Tây và Đông nước Mỹ, nếu chiến tranh xảy ra. RS-28 Sarmat sẽ phục vụ quân đội Nga vào trước năm 2020.

Do đó, theo các nhà phân tích quân sự thế giới, để tiếp tục vị thế của mình trong kho vũ khí quốc phòng, Mỹ cần phải có tên lửa mới để kiềm chế Nga và Trung Quốc nhưng điều này có vẻ khó khăn cho dù Mỹ có thực hiện chế tạo loại tên lửa đạn đạo xuyên châu lục mới bố trí trên mặt đất để có thể thay thế cho tên lửa Minuteman III thì chưa chắc đã chế tạo được loại tên lửa lớn như Sarmat.

An Dương(T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang