Tết Hàn thực: Cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực
Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch
Văn khấn nôm ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch chuẩn nhất
Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm, các gia đình thường làm bánh trôi để cúng tổ tiên và cùng mọi thành viên trong gia đình quay quần bên nhau thưởng thức món ăn đặc biệt này. Cách làm bánh trôi bánh chay không quá phức tạp.
Tết Hàn thực năm nay, hãy biến tấu món ăn truyền thống này với những màu sắc độc đáo để mang đến niềm vui và bất ngờ cho gia đình bạn nhé. Cùng bắt tay thực hiện món bánh trôi ngũ sắc nào!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột làm bánh: bạn nên ra chợ mua bột đã xay để tiết kiệm thời gian lọc và ủ bột.
- Đường phên dùng làm bánh trôi đã cắt nhỏ dạng hạt lựu.
- Các loại nguyên liệu tạo màu cho bánh: 1 bó lá dứa (lá nếp), 100g thịt gấc, 1 trái chanh dây, 100g lá cẩm tím.
Nguyên liệu khác: vừng trắng, dừa nạo, muối.
Các nguyên liệu tạo màu cho bánh trôi ngũ sắc
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu tạo màu cho bánh
- Lá cẩm, rửa sạch, cho vào nồi đun cùng 200ml nước, sôi kỹ khoảng 5 phút, lọc lấy phần nước.
- Gấc bổ đôi, lấy khoảng 100g thịt gấc, bỏ hạt, trộn với ít rượu trắng.
- Lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ít nước, sau đó lọc lấy phần nước cốt.
- Chanh dây, bổ đôi, cho qua rây lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Chuẩn bị phần vỏ bánh
- Chia số bột đã chuẩn bị thành 5 phần bằng nhau rồi bạn lấy mỗi phần cho vào từng bát tô riêng. Cho các nguyên liệu tạo màu vào tô bột và nhào bột cho đều để bột mềm dẻo và có màu sắc đồng đều. Riêng tô màu bột trắng thì chỉ cần nhào lại bột cho dẻo hơn trước khi nặn bánh.
- Chú ý: nếu bột làm bánh trôi hơi khô bạn có thể cho thêm chút nước để bột mềm hơn. Tuy nhiên, ngay từ lúc mua bột ở ngoài chợ về, bạn nên dùng một tấm vải mỏng sạch ủ bột để chúng giữ được độ ẩm.
Chia bột bánh thành 5 phần bằng nhau vào 5 tô rồi nhào bột với nguyên nước tạo màu
Bước 3: Nặn bánh
- Với mỗi tô bột đã tạo màu, viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho một viên đường vào giữa, vo tròn lại.
Chú ý nặn kín bột kín vien đường vì nếu hở đường ra ngoài , khi luộc bánh sẽ bị vỡ. Bạn cũng không nên nặn bánh quá chặt vì khi cho vào nước sôi bánh có thể vỡ.
Bước 4: Luộc bánh
- Cho nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn vặn bớt lửa lại, thả bánh vào luộc.
- Khi bánh trôi nổi lên trên là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh ra một tô có chứa nước đun sôi để nguội cho bánh săn lại, giữ được hình dạng của bánh và đỡ dính.
Ngâm bánh vào nước đun sôi để nguội sau khi luộc
Bước 6: Khi bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng ở đáy đĩa đi. Mỗi màu của bánh trôi bạn nên để ở một đĩa khác nhau. Nếu không, hãy sắp xếp xen kẽ các viên bánh có màu khác nhau vào một đĩa thật khéo nhé.
Bước 7: Dùng đầu ngón tay chấm lên đĩa vừng đã rang chín, sau đó chấm lên bề mặt bánh. Sau đó, bạn có thể rắc thêm dừa nạo sợi trên đĩa bánh để đem cúng tổ tiên và thưởng thức.
Bánh trôi màu đỏ gấc rất đẹp mắt
Thành phẩm: Bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực mùng 3/3
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh trôi ngũ sắc với màu vàng, màu tím, màu xanh, màu đỏ, màu trắng rồi. Cách làm này rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
Chúc bạn thành công!
Lăng Dương (T/h)