Những điều kiêng kỵ khi ăn Tết người bệnh gút cần nhớ

authorTrần Thanh 17:07 24/01/2017

(VietQ.vn) - Tết Nguyên Đán 2017 sắp tới, lựa chọn cẩn thận thực phẩm sẽ giúp người bệnh gút hưởng cái Tết an vui nhất.

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể axit uric gây viêm khớp, thường gặp ở nam giới, tuổi trên 40. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mãn tính. Nguời bị bệnh gút ngoài thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, phải lưu ý kiêng kỵ trong ăn uống để tránh gây tăng axit uric trong cơ thể.

Nem chua, tối kỵ đối với người bệnh gút

Kiêng kỵ trong ăn uống là điều rất quan trọng với người bệnh, nhất là người bị bệnh gútd

Kiêng kỵ trong ăn uống là điều rất quan trọng với người bệnh, nhất là người bị bệnh gút

Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín, cho hương vị chua ngon rất gợi sự thèm ăn. Để làm nem chua, người ta chọn loại thịt lợn tốt, giã nhuyễn, cho gia vị như thính gạo, muối, hạt tiêu, đường... trộn với bì lợn thái chỉ. Sau đó, đem gói bằng lá một số cây như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng... tùy theo địa phương, bên ngoài bọc thêm một lớp lá chuối dày, để khoảng 3 - 5 ngày là nem chua ăn được.

Người bị bệnh gút cần tránh ăn nem chua vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính, theo Giadinhonline.

Người bị bệnh gút không được ăn thịt chó

Hàm lượng purine trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung là tốt hơn so với thịt đỏ. Tuy không phải kiêng thịt đỏ hoàn toàn, nhưng hạn chế ăn thịt đỏ tốt cho người bị bệnh gút. Bởi đây là nhóm thực phẩm giàu protein, nếu ăn quá nhiều, lượng protein dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo dưới da, đồng thời sản sinh ra các acid uric.

Do vậy người bị bệnh gút cần hạn chế, tiết chế khi ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt ngựa, thịt dê, thịt chó.

 Hải sản, độc dược với người bệnh gút

Người bị bệnh gút phải kiêng kỵ trong ăn uống hải sản như tôm cua, ghẹ...

Người bị bệnh gút phải kiêng kỵ trong ăn uống hải sản như tôm cua, ghẹ.... 

Đồ biển đặc biệt rất giàu purine, chất sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Người bị bệnh gút cần tránh xa những loại hải sản như cá trích, sò, cua biển… nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, nếu không bị bệnh gout thì cũng không nên ăn quá nhiều đồ biển vì đồ biển chứa quá nhiều chất có thể gây hại cho cơ thể.

Nội tạng động vật, đe dọa khớp và tim

Nội tạng động vật, như gan, thận, lá lách chứa nhiều nucleoprotein, khi tiêu hóa sinh ra các chất purin, acid uric. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gout mà còn không tốt cho tim mạch, không có lợi cho huyết áp, làm huyết áp tăng cao, theo Kiến thức.

Trần Thanh (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang