Thái Bình: Tuyển chọn doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021

author 06:25 28/09/2021

(VietQ.vn) - Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 tỉnh Thái Bình vừa tổ chức phiên họp kết luận đánh giá, tuyển chọn các doanh nghiệp của tỉnh tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021.

Mới đây, tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình), Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2021 tỉnh Thái Bình đã tổ chức phiên họp kết luận đánh giá, tuyển chọn các doanh nghiệp của tỉnh tham dự GTCLQG năm 2021.

Năm nay, Thái Bình có 02 doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG là Công ty TNHH Hoa Việt và Công ty Cổ phần thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà. Đây là 02 doanh nghiệp đã đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh.

Tại cuộc họp, Hội đồng sơ tuyển đã nghe báo cáo của các nhóm chuyên gia đánh giá, tiến hành thảo luận và nhất trí chấm điểm theo 7 tiêu chí của GTCLQG đối với hồ sơ tham dự của Công ty TNHH Hoa Việt là 805/1000 điểm, Công ty Cổ phần Thương mại Dược Vật tư Y tế Khải Hà là 812/1000 điểm.

Đồng thời Hội đồng sơ tuyển nhất trí thông qua Tờ trình đề nghị Hội đồng quốc gia xem xét, thẩm định và đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG năm 2021 cho 2 doanh nghiệp.

Cũng tại cuộc họp, Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh giao cho thư ký của Hội đồng kết hợp với nhóm chuyên gia đánh giá kiểm soát lại và hoàn thiện toàn bộ hồ sơ của 02 doanh nghiệp tham dự giải, nộp về Hội đồng Quốc gia để thực hiện các bước tiếp theo của quy trình xét tặng GTCLQG năm 2021.

Phiên họp kết luận đánh giá, tuyển chọn các doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021. Ảnh: Sở KH&CN Thái Bình

GTCLQG gồm: Giải Vàng chất lượng quốc gia và GTCLQG. Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ KH&CN. Bộ KH&CN xem xét, lựa chọn tối đa 20 doanh nghiệp đạt giải vàng chất lượng quốc gia xuất sắc nhất để đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Các tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đã hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng, tính đến thời điểm đăng ký tham dự. Tổ chức, doanh nghiệp đã đạt Giải Vàng chất lượng quốc gia thì sau 3 năm kể từ ngày nhận giải mới được tiếp tục tham dự lại GTCLQG.

Về quyền lợi của tổ chức, doanh nghiệp đạt giải, các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế. Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được ưu tiên vay vốn từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, của tỉnh và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự án cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khen thưởng theo quy định từ nguồn quỹ khen thưởng hằng năm. Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở KH&CN hướng dẫn: Xây dựng báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp và báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của GTCLQG.

Thái Bình là tỉnh triển khai tương đối tốt hoạt động GTCLQG hàng năm. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có trên 40 lượt doanh nghiệp đã tham gia và đạt giải. Các doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong hoạt động nâng cao năng suất, chất lượng của tỉnh

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thành lập theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. GTCLQG nằm trong hệ thống Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award – GPEA) của Tổ chức chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Quality Organisation – APQO). GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và các tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến.

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Yến Hoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang