Thái Lan dự kiến ban hành quy định về protein có nguồn gốc thực vật

author 06:25 26/06/2024

(VietQ.vn) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) đang xây dựng luật và tiêu chuẩn điều chỉnh các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật thay thế ở Thái Lan.

Ảnh minh họa.

Theo trang AMCHAM Thailand, có nhiều sản phẩm protein thay thế khác nhau trên thị trường Thái Lan. Tuy nhiên, không có hướng dẫn rõ ràng để kiểm soát và quản lý sự an toàn của các sản phẩm protein thay thế ở nước này.

Do đó, FDA đang nghiên cứu việc sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm protein thay thế ở Thái Lan cũng như các quy định được thực hiện ở nước ngoài nhằm xây dựng luật và tiêu chuẩn quy định các sản phẩm protein thay thế có nguồn gốc thực vật ở Thái Lan.

Vào ngày 23 tháng 5 năm 2024, FDA Thái Lan đã tiến hành tham vấn cộng đồng về kế hoạch đưa ra dự thảo đề xuất xây dựng các quy định và biện pháp giám sát các protein thay thế.

Đề xuất dự thảo bao gồm thịt, đồ uống và sữa có nguồn gốc thực vật. Nó bao gồm các quy tắc về thành phần, chất lượng dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất gây ô nhiễm thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, mầm bệnh, tuyên bố về sức khỏe và việc sử dụng logo được chứng nhận.

Các nhà sản xuất thực phẩm có thể sử dụng tên tương ứng với các đặc tính vật lý của thực phẩm (ví dụ: cốm, thịt băm, phi lê, bánh mì kẹp thịt, chả, xúc xích, thịt xông khói, phô mai tương tự, sữa hạnh nhân), tiếp theo là “có nguồn gốc từ thực vật” hoặc “từ loại nguyên liệu thô chính”, chẳng hạn như “cốm làm từ đậu nành”, “bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật”, v.v.

Nghiêm cấm sử dụng thuật ngữ có thể gây nhầm lẫn với sản phẩm thực phẩm làm từ thịt hoặc sữa (ví dụ: sản phẩm thịt, Angus, Wague, Kurobuta, thịt sạch, cheddar, mozzarella, v.v.).

Nghiêm cấm hình ảnh, ký hiệu hoặc dấu hiệu cho biết nguồn gốc động vật ở mặt trước hoặc mặt sau của bao bì. Tuy nhiên, hình ảnh thực phẩm trên bao bì được cho phép.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang