Thái Nguyên: Thu giữ gần 1,5 tấn dưa vàng không nhãn mác, không xác định được nơi sản xuất

author 10:15 20/06/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa kịp thời ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 1,5 tấn hoa quả là dưa vàng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1 đã thực hiện việc khám xe ô tô do ông L.V.Q là lái xe kiêm chủ hàng, phát hiện trên thùng xe chứa 1.450kg dưa vàng (145 thùng loại 10kg/thùng).

Qua kiểm tra cụ thể, toàn bộ số hàng hoá trên không có nhãn hàng hóa, không có căn cứ xác định nơi sản xuất, xuất xứ của hàng hóa. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 22 triệu đồng. Theo trình bày của ông Q, số hàng hoá trên ông mua trôi nổi trên thị trường (ở chợ đầu mối hoa quả Thổ Tang) của một người không quen biết, không có bất cứ hoá đơn, chứng từ, giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc số hàng hoá nêu trên.

Đội QLTT số 1 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.V.Q với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, phạt tiền 17 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm nói trên theo quy định.

 Thái Nguyên kiểm tra xe vận chuyển dưa vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên)

Theo lực lượng chức năng, trái cây nhập khẩu phải có thông tin về xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa đơn, chứng từ mua, bán trái cây để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc. Thế nhưng, việc đảm bảo quy định này trở nên rất mơ hồ, khi một số lượng lớn trái cây được nhập về các cơ sở kinh doanh và bày bán tràn lan.

Do đó, khi mua hàng hóa nói chung, mặt hàng hoa quả nói riêng, người dân cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, quan sát và chỉ mua sản phẩm hoa quả có độ nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, cảnh giác với các loại quả có màu sắc, kích thước khác thường. Trước khi dùng, lưu ý ngâm, rửa sạch, dùng thiết bị sục ôzôn khử độc là tốt nhất.

Liên quan tới quy định về nhập khẩu trái cây bắt buộc phỉ kiểm dịch thực vật, căn cứ Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT, danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật: Cây và các bộ phận còn sống của cây như các loại củ, quả, hạt, hoa, lá, thân, cành, gốc, rễ, vỏ cây. Vậy, trái cây tươi thuộc sản phẩm của cây nằm trong danh mục thuộc diện phải kiểm dịch thực vật. Các vật thể khác có khả năng mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật sẽ do Cục Bảo vệ thực vật xác định và báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định. 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang