Những loại ‘siêu hoa quả’ dành cho bà bầu vào mùa hè
Vì sao bà bầu cần hạn chế ăn gạo trắng?
Mẹo ăn uống an toàn cho bà bầu vi vu nghỉ mát
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen mát bổ cho bà bầu
Những thói xấu của bà bầu gây hại cho thai nhi
Tác dụng thần kì của quả óc chó với bà bầu
Hoa quả là một nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào cho sức khỏe bà bầu. Vào mùa hè, các loại hoa quả rất sẵn có, đa dạng và phong phú nhưng mẹ bầu chỉ nên lựa chọn những loại có tính mát để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Quả sung
Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy giúp kiểm soát huyết áp. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật - một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai. Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.
Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi, cũng như giảm nguy cơ sinh non.
Thai nhi được cung cấp một lượng lớn omega 3 khi mẹ bầu ăn sung
Đu đủ chín
Đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của bà bầu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, đu đủ chín lại chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả phổ biến được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên, dưa hấu có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu.
Dưa hấu có thể giúp các bà bầu trong thời gian đầu của thai kỳ giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh vì dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu
Chuối
Trong quả chuối có chứa 'serotonin' giúp kích thích hệ thần kinh, giúp mẹ bớt căng thẳng và làm tâm trạng thoải mái hơn. Ăn chuối mỗi ngày còn giúp mẹ bầu dễ ngủ và còn có tác dụng giảm đau nữa. Chuối cũng rất giàu axit folic, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên bổ sung axit folic trong thai kỳ không chỉ riêng chuối mà mẹ còn cần phải ăn nhiều thực phẩm khác nữa. Lượng axit folic cần bổ sung khi mang thai là 0,4mg mỗi ngày.
Dâu tây
Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn, theo báo Pháp luật & Đời sống.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu. Bưởi chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt… Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn (nếu muốn có tác dụng tốt hơn, ngoài ăn, bà bầu nên đun vỏ bưởi lấy nước gội đầu).
Bưởi có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu
Bên cạnh đó, lựu, táo, thanh long, cam là những lựa chọn hoàn hảo của bà bầu trong mùa hè. Tuy nhiên, các bà bầu cũng nên hạn chế ăn đào, vải, nhãn, sầu riêng vì đây đều là những loại quả có tính nóng, dễ gây nóng trong, ảnh hưởng tới thai khí, theo báo Giáo dục Việt Nam.
Tô Loan (T/h)