Tham gia EVFTA: Việt Nam có thể đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại

author 06:29 12/07/2020

(VietQ.vn) - Dù kì vọng nhiều vào tác động tích cực của hiệp định EVFTA, nhưng Việt Nam có thể đối mặt với những vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra chống lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ…

Tại hội thảo với nội dung “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 – Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh bình thường mới”, do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, các chuyên gia đã vạch ra hàng loạt các kịch bản cho nền kinh tế sau dịch Covid-19. Theo nghiên cứu của CIEM về triển vọng kinh tế 2020 rằng: Có 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo Kịch bản 1 và 2,6% trong Kịch bản 2.

 

 Việt Nam có thể đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại

Xuất khẩu cả năm dự báo giảm 3,1% trong Kịch bản 1 và giảm 1,9% trong Kịch bản 2 (so với năm 2019). Thặng dư thương mại dự báo tương ứng ở các mức 1,7 tỷ USD và 2,1 tỷ USD. Lạm phát bình quân năm 2020 lần lượt đạt 4,3% và 4,5%.

Ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban Nghiên cứu Tổng hợp - CIEM lưu ý, dù kì vọng nhiều vào tác động tích cực của hiệp định EVFTA, nhưng Việt Nam có thể đối mặt với những vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra chống lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ… ở một số thị trường. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tới tinh thần kiến tạo trong bối cảnh bình thường mới qua các khía cạnh.

Thứ nhất, bớt sợ trách nhiệm thể hiện ở việc khó có thể giải ngân hết đầu tư công nếu không khơi thông được trách nhiệm. 

Thứ hai, bớt sốt ruột trong các biện pháp hỗ trợ tài khóa, tiền tệ, đừng vội vã thực hiện ở quy mô lớn chỉ vì các nước khác đang thực hiện như thế. Bớt dè dặt với các “cuộc chơi” mới. 

Thứ ba, bớt sợ thiếu việc, vấn đề nằm ở khả năng phản ứng linh hoạt của bộ máy, phải thích ứng được với môi trường mới, thích ứng kịp với bối cảnh mới.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM cũng phân tích những điểm mới đáng chú ý trong Luật Doanh nghiệp 2020 tác động tích cực đến thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và thu hút vốn đầu tư. Cụ thể: Thứ nhất, cắt giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hơn cho đăng ký doanh nghiệp, gia nhập thị trường. Thứ hai, nâng cao khung khổ pháp lý về quản trị doanh nghiệp và nâng cao mức độ bảo vệ nhà đầu tư, cổ đông theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế tốt và phổ biến. Thứ ba, nâng cao hiệu lực quản trị và hiệu quả hoạt động doanh nghiệp có sở hữu nhà nước. Thứ tư, thúc đẩy phát triển thị trường vốn nhằm đa dạng hoá nguồn vốn cho sản xuất, đầu tư kinh doanh. Thứ năm, tạo thuận lợi hơn cho tổ chức lại và mua bán doanh nghiệp.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang