Thanh Hóa: Đề nghị xét tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020 cho 2 doanh nghiệp

author 06:27 07/12/2020

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc hiệp y đề nghị tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020 cho hai doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất và đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét trình Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa đề nghị xét tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2020 cho Công ty CP Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (Xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020 cho Công ty CP Thiết bị và Tự động An Phát (Lô C5, Khu tổ hợp dịch vụ, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa).

Trước đó, theo thông tin từ Sở KH&CN tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, đã có hàng trăm lượt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này tham dự và đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Cụ thể, từ năm 1996 đến nay, Thanh Hóa đã có 102 lượt DN đạt GTCLQG (14 giải Vàng, 88 giải Bạc), điển hình như: Công ty Xi măng Nghi Sơn, Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn, Công ty CP Thiết bị vật tư y tế, Công ty CP Dạ Lan, Công ty TNHH Duy Tiến... Lần gần nhất vào tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng GTCLQG năm 2018 cho 75 DN trong cả nước, trong đó Thanh Hóa có 3 DN, đó là Công ty CP Bia Thanh Hóa đạt giải Vàng GTCLQG ở loại hình DN sản xuất lớn; Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thanh Hóa và Công ty TNHH Thương mại Phú Sơn đạt GTCLQG ở loại hình DN sản xuất nhỏ và vừa.

Các doanh nghiệp đạt Giải Vàng chất lượng quốc gia trong lần trao giải năm 2019. 

Giải thưởng Chất lượng quốc gia là giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Mục tiêu của Giải thưởng Chất lượng quốc gia là tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh, cũng như tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp trên thị trường. Việc tham dự giải thưởng cũng là cơ hội giúp cho các doanh nghiệp học hỏi, đánh giá và cải tiến toàn bộ hoạt động của đơn vị một cách toàn diện, từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục những thiếu sót trong quá trình quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh...

Theo đánh giá của các doanh nghiệp đã tham dự và đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia, việc đăng ký tham dự và đáp ứng theo 7 tiêu chí chất lượng chặt chẽ của Giải thưởng Chất lượng quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi đây là một hình thức tôn vinh, khen thưởng cấp quốc gia dành cho các doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong quá trình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Thông qua Giải thưởng Chất lượng quốc gia đã giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn về hệ thống quản lý chất lượng của mình để cải tiến phù hợp. Ngoài ra, Giải thưởng Chất lượng quốc gia cũng là chuẩn mực để người tiêu dùng đánh giá về chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp có cơ hội để nâng cao hình ảnh và thương hiệu trên thị trường.

Hầu hết các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia từ năm 1996 đến nay đều đang phát triển bền vững, tăng trưởng, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Thanh Hóa.

Kết quả đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia trong những năm qua cũng đã và đang khẳng định phong trào tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Vào ngày 20/10 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất của Hội đồng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020. Dù ngay từ đầu năm 2020, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Cơ quan thường trực Giải thưởng Chất lượng quốc gia đã có công văn gửi tới Sở KH&CN, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các địa phương về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của giải thưởng. Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2020.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang