Thanh tra Bộ KH&CN xử phạt hơn 700 triệu đồng đối với hàng loạt cơ sở vi phạm

author 09:55 25/12/2017

(VietQ.vn) - Năm 2017, Thanh tra Bộ KH&CN đã tiến hành 52 cuộc thanh tra, kiểm tra. Chỉ riêng lĩnh vực sở hữu công nghiệp, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính qua các vụ việc là 623,6 triệu đồng.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Trong năm 2017, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ trì tiến hành 52 cuộc thanh tra, kiểm tra (giảm 25,7% số cuộc thanh tra so với cùng ký năm ngoái). Trong đó có 5 cuộc thanh tra hành chính và 47 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Qua thanh tra phát hiện vi phạm 15 cơ sở, số tiền xử phạt vi phạm hành chính 703,6 triệu đồng.

Cụ thể, trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, Thanh tra Bộ chủ trì tiến hành 38 cuộc thanh tra về sở hữu công nghiệp, Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành 10 Kết luận Thanh tra, trong đó có các kết luận đã giải quyết được các vấn đề tranh chấp phức tạp như tranh chấp tên miền, tên doanh nghiệp. Cùng với đó, Chánh Thanh tra Bộ đã ra 8 Quyết định xử phạt, trong đó có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vụ việc vi phạm nghiêm trọng, kéo dài như vi phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Công ty Cổ phần đầu tư Royal Việt Nam.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính qua các vụ việc là 623,6 triệu đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp có sản phẩm mang dấu hiệu vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thu hồi, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm hoặc buộc tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

Năm 2017, công tác thanh tra về an toàn bức xạ hạt nhân được đẩy mạnh

Đặc biệt, trong năm 2017, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tiến hành 4 cuộc thanh tra tại 17 cơ sở về lĩnh vực an toàn bức xạ hạt nhân.

Kết quả, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở có hành vi vi phạm: Không thực hiện khai báo, cấp giấy phép trong hoạt động lưu giữ, sử dụng nguồn phóng xạ; không bổ nhiệm người chịu trách nhiệm an toàn đối với hoạt động tiến hành công việc bức xạ; không đọc liều kế cá nhân đúng quy định cho nhân viên tiến hành công việc bức xạ; không báo cáo tình hình tiến hành công việc bức xạ hàng năm cho cơ quan có thẩm quyền; vi phạm điều kiện giấy phép tiến hành công việc bức xạ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng.

Trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, qua nắm bắt tình hình và tổng hợp báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra, tại một số địa phương (Nghệ An, Đắc Lăk, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình…), để tăng cường công tác quản lý chất lượng xăng dầu trong phạm vi cả nước, Thanh tra Bộ đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ ban hành Công văn 3586/BKHCN-TTra ngày 26/10/2017 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo xử lý hành vi kinh doanh xăng dầu trái pháp luật. Hiện tại, các địa phương đang tổ chức triển khai theo hướng dẫn của Bộ KH&CN.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang