Thêm 30 triệu chiếc khẩu trang y tế 'made in Vietnam' xuất đi Bắc Mỹ

author 15:45 08/06/2020

(VietQ.vn) - Đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường Bắc Mỹ, thêm 30 triệu chiếc khẩu trang y tế của doanh nghiệp Việt vừa lên đường xuất sang thị trường này.

Trong tuần qua, hai chuyến bay thuê bao (charter) đã chuyển lô hàng 30 triệu chiếc khẩu trang y tế Việt Nam đi Bắc Mỹ. Chuyến đầu tiên cất cánh từ Hà Nội vào ngày 3/6 và quá cảnh tại Hong Kong trước khi đến Bắc Mỹ. Chuyến thứ hai cũng thực hiện đường bay tương tự và đến Bắc Mỹ vào rạng sáng ngày 6/6.

Được biết, để đáp ứng số lượng hàng hóa lớn, yêu cầu thời gian vận chuyển gấp rút, ITL Aviation thuộc Tập đoàn ITL đã phối hợp cùng hãng AirBridge Cargo Airlines sử dụng hai máy bay chở hàng lớn nhất thế giới hiện nay là 747-800 F để chở gần 12.000 thùng hàng hóa, tương đương 220 tấn theo trọng lượng hàng hóa và 1.250 cbm theo trọng lượng quy đổi của kiện hàng.

 Chuyến bay Charter vận chuyển khẩu trang y tế xuất khẩu tới Bắc Mỹ.

ITL dẫn nguồn tin từ một nhà sản xuất khẩu trang y tế lớn trong nước cho biết, Chính phủ Mỹ đang có nhu cầu 3 tỷ khẩu trang y tế đạt chuẩn và Việt Nam là một trong những thị trường nhập khẩu được nhắm đến. "Tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu trong giai đoạn này như khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân của Việt Nam được đánh giá rất lớn khi nhu cầu của các nước Bắc Mỹ tiếp tục dâng cao", đại diện công ty đánh giá.

Trước đó, trong tháng 5, ITL cũng đã vận chuyển bằng máy bay charter 1,5 triệu thiết bị bảo hộ cá nhân đến New York (Mỹ) để phục vụ cho nhu cầu của người dân và các chuyên gia y tế chống Covid-19.

Tổng cục Hải quan cho hay, đến hết tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu tới 415 triệu chiếc khẩu trang vải cho hàng chục nước trên thế giới.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Công thương, thị trường xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế trên thế giới tăng trưởng nóng và có dấu hiệu không kiểm soát chất lượng, tạo nguy cơ ảnh hưởng tới hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công thương nhận định: "Một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài. Có doanh nghiệp sử dụng giấy chứng nhận được phát hành bởi đơn vị không chuyên nghiệp, không đủ thẩm quyền hoặc không được ủy quyền cấp xác nhận".

"Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân cần tìm hiểu kỹ về các đơn vị có chức năng tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp, đặc biệt khi doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận CE để xuất khẩu vào thị trường EU và chứng nhận FDA để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ" – Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bộ này cũng khuyến cáo các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ về các đơn vị có chức năng tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp, đặc biệt khi doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận CE để xuất EU và chứng nhận FDA để bán vào Mỹ.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang