v

Một doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc sản xuất khẩu trang không đạt chuẩn sang Mỹ

author 06:25 07/06/2020

(VietQ.vn) - Vừa qua, một công ty sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc đã bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc xuất khẩu gần nửa triệu khẩu trang N95 bị lỗi sang nước này.

Các công tố viên cho hay, công ty King Year Packaging and Printing ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã sản xuất 495.200 khẩu trang lỗi, sai nhãn, được cho là khẩu trang N95 và gửi số sản phẩm này đến Mỹ để bán. Số khẩu trang này được phía công ty Trung Quốc cho là đáp ứng tiêu chuẩn của dòng khẩu trang N95.

Các công tố viên cho biết, số khẩu trang nói trên còn có logo chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia dù thực tế chưa được hai cơ quan này cấp phép. Thậm chí, đại diện của FBI-Newark tại Charge Douglas Korneski đã mạnh mẽ lên án, hành động này của công ty Trung Quốc như đang coi thường sức khỏe và an toàn của toàn bộ người dân Mỹ.

 Gần 500.000 khẩu trang sản xuất tại một công ty Trung Quốc không đạt chuẩn được xuất sang Mỹ

Trong đơn kiện lên tòa án ở Brooklyn, công ty Trung Quốc bị cáo buộc 3 tội danh vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang và 1 tội tuyên bố sai sự thật.

Đặc vụ Douglas Korneski thuộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng: "Những cáo buộc trong đơn kiện cho thấy thái độ coi thường trắng trợn đối với sự an toàn của các công dân Mỹ".

Theo đơn kiện, nhà sản xuất Trung Quốc đã cung cấp thông tin sai lệch về tính xác thực của số khẩu trang N95 kém chất lượng và gian lận trong việc đăng ký với FDA.

Với mỗi cáo buộc, King Year đối mặt mức phạt tối đa 500.000 USD hoặc có thể lớn hơn gấp đôi so với những gì công ty này kiếm được từ việc bán số khẩu trang giả kém chất lượng đó.

Vụ kiện nói trên của Mỹ là một phần trong nỗ lực ngăn chặn dòng sản phẩm y tế giả và không đạt tiêu chuẩn xâm nhập vào Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đầu tháng 5, FDA đã cấm hơn 60 nhà sản xuất khẩu trang loại N95 ở Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sau khi các cuộc kiểm tra cho thấy nhiều sản phẩm của họ không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác từ Phần Lan đến Hà Lan, trong những tháng gần đây đã thu hồi hoặc gửi trả khẩu trang, bộ dụng cụ xét nghiệm và quần áo bảo hộ bị lỗi từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Bảo Linh

Hàng chục nghìn tấn vải thiều Bắc Giang tưng bừng xuất ngoại và tỏa đi khắp nước(VietQ.vn) - Được biết đến với chất lượng vượt trội, hàng chục nghìn tấn vải thiều Bắc Giang xuất ngoại, tỏa đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, bất chấp dịch Covid-19.

 

 

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang