Nhiều vật dụng trong nhà bếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ hại cho sức khỏe

author 15:21 10/01/2022

(VietQ.vn) - Bếp là nơi chứa rất nhiều đồ gia dụng khác nhau khiến cho nơi đây trở thành 'ổ vi khuẩn' gây hại nếu sử dụng không đúng cách.

Có những vật dụng quen thuộc trong căn bếp, tưởng chừng như chúng hoàn toàn vô hại nhưng sự thực lại ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm. Vì vậy, hãy trang bị đầy đủ kiến thức để không vô tình rước họa vào nhà.

Chậu rửa bát

Thức ăn thừa từ bát đĩa lưu lại trong bồn rửa bát một thời gian sẽ giúp các loại vi khuẩn như salmonella sinh sản, phát triển. Bồn rửa trong nhà bếp được xem là nơi thực sự bẩn.

Dao

Dao là vật dụng có độ nhọn và sắc bén nhất trong bếp nên cẩn trọng khi sử dụng và bố trí vị trí cất dao. Dao không đủ sắc cũng gây nguy hiểm cho người dùng, vì chúng có thể bị trượt khi cố cắt vật gì đó dai, cứng.

Khăn lau bếp

Khăn lau bếp là một trong những vật bẩn nhất người dùng có thể chạm vào chúng mọi lúc, cả trước hoặc sau khi rửa tay và trong khi nấu ăn. Và đây là cách để vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bất cứ lúc nào.

 Nhiều đồ gia dụng trong bếp tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe

Máy làm mát không khí

Hóa chất được tìm thấy trong các loại chất làm mát không khí có thể gây tổn thương phổi hoặc thậm chí là ung thư. Vì vậy, tốt hơn hết nên làm thoáng nhà bếp bằng cách mở cửa và thường xuyên đổ rác đi.

Máy xay thịt

Máy xay thịt không được vệ sinh sạch sẽ có thể là nơi thích hợp để vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, cần sử dụng lực để sử dụng máy xay, vì vậy phải cẩn trọng với tay mình khi thực hiện thao tác xay.

Giỏ lọc rác

Khi làm rơi thứ gì đó vào giỏ đựng rác ở bồn rửa thì đừng cố gắng lấy nó ra bằng tay, và có thể bỏ luôn vì đây là khu vực bẩn, có nhiều vi khuẩn nhất cần tránh.

Nồi nhôm

Những chiếc nồi nhôm có ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ, được rất nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sử dụng nồi nhôm có thể gây hại vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Một khi cơ thể bị nhiễm nhôm cao sẽ gây giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương nên tốt nhất chúng ta không nên dùng nồi nhôm nấu ăn trong khoảng thời gian dài.

Nồi đồng

Nồi đồng có khả năng dẫn nhiệt và làm nóng nhanh, giúp tiết kiệm nhiên liệu và nấu ăn nhanh hơn. Dùng nồi đồng để nấu thức ăn có tính axit có thể khiến đồng trên nồi không được bảo vệ và hòa tan vào thực phẩm. Thức ăn mặn sẽ làm đồng sản sinh nhiều hơn và gây ngộ độc kim loại nặng.

Nồi thau

Nồi thau có đế rất nặng. Dùng nồi thau nấu thức ăn có tính axit hay thực ăn mặn ở nhiệt độ cao có thể phóng ra kim loại độc hại. Tốt nhất tránh nấu thức ăn bằng nồi thau.

Nước uống và ăn thức ăn từ dụng cụ bằng đồng được coi là an toàn nhưng bạn không nên để kim loại này tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này chủ yếu là do bản chất phản ứng của chúng. Đồ dùng bằng đồng phản ứng với muối và axit ở nhiệt độ cao. Nếu nồi đồng không được lót đúng cách, nó càng làm cho thực phẩm trở nên độc hại.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang