Thí sinh trên điểm chuẩn nhưng vẫn trượt ĐH Y Dược TP. HCM

author 07:46 03/08/2017

(VietQ.vn) - Dù đạt 29.35 điểm khối B, cao hơn điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhưng thí sinh V.H.H vẫn trượt nguyện vọng 1.

Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, em V.H.H. ở TP. HCM, cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nam sinh có điểm thi: Toán 9,6 ; Hóa 9,75 ; Sinh 10; Tiếng Anh 8,8.

Tổ hợp xét tuyển khối B của H. là 29,35 điểm (do thuộc khu vực 3 nên không có điểm cộng). Theo quy tắc làm tròn, điểm của nam sinh giảm xuống còn 29.25.

H. đăng ký nguyện vọng lần lượt là: Y đa khoa - ĐH Y Dược TP.HCM; Y đa khoa - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Y đa khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM; ĐH Y Dược Cần Thơ.

Trường lấy 29,25 điểm là mức tối thiểu và xét tiêu chí một: Môn Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên; tiêu chí 2: Sinh học (với ngành Y) từ 9,75 điểm. Vì môn Tiếng Anh có điểm 8,8, nam sinh này trượt nguyện vọng một.

Điểm chuẩn Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

 Điểm chuẩn Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Theo nam sinh, với cách làm tròn điểm này, cậu mất đi ước mơ, quyết tâm, ấp ủ từ bé trong sự oan ức. Điều này khiến cậu và gia đình rất buồn và thất vọng, bởi các thí sinh khác đạt 29,15 điểm cũng được làm tròn lên 29,25 và có khả năng đỗ.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, một thí sinh khác được 29 điểm nhưng trượt NV1 ngành Răng - Hàm - Mặt vào Trường Đại học Y Dược TP. HCM. Thí sinh này cho biết đã không dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia nên không đủ tiêu chí 1 (dù ở tiêu chí 2 điểm môn sinh đạt 9,5).

Nguyễn Duy Trường (học sinh Trường THPT chuyên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng “rơi” khỏi Y đa khoa Y Hà Nội vì điểm chưa làm tròn chỉ được 29,15, cách ngưỡng trúng tuyển đúng 0,05 điểm, tương đương điểm của 1/5 câu trắc nghiệm (trong tổng số 40 câu).

Báo điện tử VTV đưa tin, dù đạt 29,25 điểm, nhưng Nguyễn Phùng Hưng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn trượt Đại học Y Hà Nội, vì không đạt yêu cầu ở các tiêu chí phụ như các thí sinh trên.

Đây là lần thất bại thứ 2 của em Nguyễn Phùng Hưng. Năm trước trượt Học viện Quân Y, năm nay, em trượt tiếp Đại học Y Hà Nội. Đạt 29,15 điểm, theo quy chế, Hưng sẽ được làm tròn thành 29,25, vừa đủ điểm đỗ chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Thế nhưng, do trường đặt thêm tiêu chí phụ, yêu cầu tổng điểm 3 môn trước khi làm tròn phải đạt từ 29,2 trở lên. Như vậy, chỉ vì thiếu 0,05 điểm, Hưng đã trượt đại học.

Không những thất vọng vì kết quả, em còn bức xúc vì tiêu chí phụ của trường. Bởi theo Hưng, việc tính cả điểm ưu tiên khu vực và điểm khuyến khích vào tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh ở tiêu chí phụ là không công bằng đối với những thí sinh ở khu vực 3 - những thí sinh không bao giờ được cộng điểm ưu tiên.

Ánh Ngân (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang