Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay?

author 07:20 09/06/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia bất động sản hay chủ các doanh nghiệp lớn về bất động sản đều cho rằng, cuối năm nay thị trường bất động sản trong nước sẽ hồi phục. Bởi hiện tại, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực.

Tại một tọa đàm về bất động sản vừa diễn ra, khi bàn về phương án gỡ vướng cho doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, diễn biến thị trường bất động sản tới nay đã hoàn toàn khác so với thời dịch bệnh Covid-19. Thời trước là khủng hoảng thừa, dự án nhiều nguồn cầu ít còn hiện nay ngược lại. Do đó, chỉ cần pháp lý được khơi thông thì thị trường sẽ nhanh chóng tích cực trở lại. “Tôi đặc biệt lạc quan với bất động sản nhà ở và khu công nghiệp”, ông Hà nói.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, dù khung pháp lý đã được hoàn thiện khá tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm liên quan đến vấn đề tài chính như thuế. “Để đón đầu xu thế tiếp theo cần nhiều thay đổi một cách kịp thời. Cần cải cách sự chênh vênh giữa luật chuyên ngành và luật cơ bản, giải quyết các vấn đề thủ tục đầu tư. Khung pháp lý đã hoàn thiện nhưng cần đồng bộ, đồng nhất giữa các địa phương. Xu thế phát triển thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào tài chính, đây là câu chuyện khá khó khăn và thú vị cho các nhà kinh doanh bất động sản”, bà Thanh nói.

Ông Trịnh Văn Quyết - đại diện tập đoàn FLC cho biết, mỗi người, mỗi nhà làm bất động sản có “khẩu vị” riêng, nhưng nếu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới các đô thị trung tâm thì quan điểm của FLC là “đánh bắt xa bờ”, đầu tư thi công tại những vùng đất hoang sơ, chưa được khai phá. FLC đã trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm thông qua việc triển khai những dự án hàng trăm, hoặc hàng nghìn ha, chỉ trong thời gian ngắn, có khi chưa đầy một năm.

Ông phản ánh, có dự án quy mô lớn muốn bước vào thi công phải mất khoảng 3, 4 năm thuận buồm xuôi gió về pháp lý mới có thể chính thức khởi công. Tiến độ này tạo ra độ trễ nghiêm trọng cho thị trường và nếu cơ quan quản lý Nhà nước không vào cuộc quyết liệt thì sẽ ngày càng khó khăn.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bày tỏ, kiến nghị lớn nhất của giới doanh nghiệp là muốn thủ tục hành chính được triển khai nhanh hơn. Chính sách của Chính phủ phải cập nhật với thị trường từng năm để có thể điều chỉnh kịp thời. Quy luật cung cầu của thị trường phải áp dụng triệt để trong lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay

 Thị trường bất động sản trong nước được kì vọng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ông Đỗ Anh Dũng cũng thông tin, hiện Hà Nội có trên dưới 1.000 tòa nhà, là rất nhỏ so với Thượng Hải (Trung Quốc), hay Singapore nơi có hàng trăm nghìn tòa nhà. Về mức giá, theo ông căn hộ tại Việt Nam có giá trung bình khoảng 1.000 USD/m2, là rất rẻ so với Singapore 15.000 USD/m2 dù cấu thành, chất lượng chênh nhau là rất ít. Như vậy, tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đưa ra 3 đề xuất, đó là các bộ, ngành cần mạnh dạn phân cấp cho địa phương, cần có một cơ quan liên bộ để cùng giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách, với những vấn đề mà luật chưa quy định nhưng lại đúng với thực tế, cũng nên có một tổ chức liên bộ để đề xuất làm thí điểm, theo nguyên tắc không hồi tố trên quyết định của tập thể.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng đại dịch COVID-19 là cơ hội để thị trường phát triển bền vững và thực chất hơn. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, với yêu cầu phải là những sản phẩm có không gian sống tốt và chi phí phù hợp.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, 10 năm qua, bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người dân, đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Trong thời gian vừa qua, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi Việt Nam bắt đầu khống chế được dịch bệnh, một số giao dịch bất động sản tại nhiều phân khúc đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại. Đây là tín hiệu khả quan, đáng mừng.

“Vực dậy bất động sản hiện nay không chỉ là mối quan tâm của doanh nghiệp bất động sản, mà còn là mối quan tâm chung của cả xã hội, bởi đây là ngành có tác động lớn đến tốc độ phục hồi nền kinh tế nói chung”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC nói.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang