v

Thị trường kit test nhanh Covid-19: Giá ‘leo thang’, chất lượng khó kiểm soát

author 20:20 21/02/2022

(VietQ.vn) - Số ca mắc Covid -19 liên tục tăng khiến thị trường kit test nhanh cũng nóng lên từng ngày, giá cả liên tục “leo thang”, trong khi chất lượng và nguồn gốc rất khó kiểm chứng.

Do số lượng ca nhiễm Covid - 19 thời gian gần đây liên tục “leo thang”, nhu cầu kit test nhanh cũng từ đó tăng cao nhanh chóng. Theo khảo sát, hiện mặt hàng này được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, trên chợ mạng với đa dạng chủng loại, mẫu mã cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Khảo sát trên mạng xã hội, rất nhiều cá nhân rao bán kít test nhanh với mức giá khác nhau. Chị Lê Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cách đây khoảng 1 tuần chị mua kit test nước bọt EasyDiagnosis với giá 65.000 đồng/bộ (mua 1 set 5 bộ), kit test dịch mũi giá 60.000 đồng/bộ.

Loại kit test này được quảng cáo là hàng sản xuất tại Trung Quốc theo công nghệ Đức. Hôm nay (21/2), vẫn loại này nhưng giá bộ kit test nước bọt đã tăng lên mức 80.000 đồng, kit test dịch mũi giá 75.000 đồng/bộ. Tức chỉ trong vòng vài ngày mỗi bộ kit test đã tăng thêm 15.000 đồng.

 Bộ kit test BioCredit Covid-19 Ag của Hàn Quốc cách đây vài tháng chỉ 45.000 đồng/bộ.

Đáng chú ý, với kit test nước bọt, nhiều hiệu thuốc và cá nhân cho biết đang cháy hàng do nhu cầu sử dụng tăng đột biến. “Loại kit test này tôi không còn nhiều hàng. Trong nhà chỉ có khoảng hơn chục hộp. Sáng đã điện báo đầu sỉ lấy thêm hàng thì họ nói kit test nước bọt đang cháy hàng, chỉ còn kit test nhanh dịch mũi”, một đại lý cho biết.

Trong khi đó, kit Humasis COVID 19 Ag Home Test cũng đang loạn giá. Trên một sàn thương mại điện tử, loại kit test này dao động từ 90-115 nghìn đồng/bộ, thậm chí có nơi bán tới 139.000 đồng/bộ. Mua nguyên hộp 25 bộ kit có giá 93.000 đồng/bộ. Còn khảo sát tại các nhà thuốc, giá kit test Humasis niêm yết ở mức 110.000 đồng/bộ.

Tại Hà Nội, giá nhập buôn bộ kit test BioCredit Covid-19 Ag của Hàn Quốc cách đây vài tháng chỉ 45.000 đồng/bộ, sau đó lên 50.000 đồng/bộ. Nhưng từ sau tết giá tăng liên tục, bán buôn tới 65.000 đồng/bộ. Giá kit test nguồn gốc Trung Quốc trước tết cũng chênh lệch từ 35.000 - 39.000 đồng/bộ, hiện đã lên tới gần 60.000 đồng/bộ.

Chưa bàn đến chất lượng nhưng việc loạn giá, tăng giá và khan hàng là tình trạng chung của tất cả những loại kit test nhanh thời gian gần đây. Chị Lê Ngọc Yến (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, do nhu cầu sử dụng liên tục nên chị thường mua cả hộp kit test nhanh về sử dụng. Cách đây nửa tháng chị mua một hộp 25 chiếc giá 2 triệu đồng nhưng hiện nay cũng loại đó giá tăng lên 2,5 triệu đồng.

Chị Yến cho biết thêm, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhu cầu sử dụng kit test tăng rất nhanh nên người dân hầu như không có sự lựa chọn, người bán hàng tư vấn loại nào thì biết loại ấy, giá cả lại không thể mặc cả, vì thế rất cần bình ổn giá để hỗ trợ người tiêu dùng. Bởi hiện nay, kit test không chỉ loạn giá mà còn rao bán la liệt trên thị trường khiến khách hàng như rơi vào ma trận, không biết loại nào đạt chuẩn.

 Rất nhiều loại kit test chất lượng khó kiểm chứng. 

Theo quy định, kit test Covid là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.

Kit test nhanh có 2 loại là xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Hiện nay đang dùng loại kit test nhanh kháng nguyên để xét nghiệm Covid-19, nhưng kit test bán trên thị trường đủ loại, người dân khó phân biệt. Với mỗi loại kit test có độ nhạy và cho kết quả khác nhau, đồng thời phải sử dụng đúng cách mới cho kết quả chuẩn xác. Người dân chỉ nên mua các loại kit test đã được Bộ Y tế  cấp phép để đảm bảo chất lượng.

Liên quan đến giá kit test, Bộ Y tế vừa đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường phối hợp, liên thông cung cấp thông tin về giá nhập khẩu trang thiết bị y tế, trong đó có giá nhập khẩu test xét nghiệm nhanh và xét nghiệm kháng nguyên chẩn đoán SARS-Cov-2. Chủ trì phối hợp với Bộ Y tế sớm nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ đưa mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế (bao gồm kit test xét nghiệm) vào diện bình ổn giá trong thời kỳ phòng, chống dịch Covid-19; ban hành quy định về mức giá trần xét nghiệm Covid-19 đối với cơ sở y tế tư nhân.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trước bối cảnh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đang được đưa vào Việt Nam như: khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, kit xét nghiệm… Việc này gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch và lòng tin người tiêu dùng.

 Nguyễn Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang