Thị trường nhà đất: Nguy cơ 'bong bóng', đóng băng quay lại

author 16:09 20/01/2016

Đó là nhận định của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) tại TP.HCM khi dự báo về thị trường địa ốc trong tương lai gần.

Phục hồi rõ nét

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2015 và dự báo thị trường BĐS năm 2016. Theo đánh giá chung trong năm vừa qua của HoREA, thị trường BĐS trên đà hồi phục và tăng trưởng mạnh so với năm 2014 ở tất cả các phân khúc.

Theo đó, tổng quy mô giao dịch nhà ở đạt trên 26.000 giao dịch. Trong đó phân khúc nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng đang trở thành phân khúc phát triển bền vững, đáp ứng như cầu thật của người dân. 

Nhiều chủ đầu tư lo ngại nguy cơ "bong bóng" BĐS quay trở lại khi phân khúc BĐS cao cấp phát triển quá nóng trong thời gian gần đây. 

So với năm 2014, giá BĐS năm vừa qua tăng trung bình từ 5% - 6%. Ở một số dự án, vị trí căn hộ có giá tăng từ 15% - 20%. Nhưng bên cạnh đó, thị trường đang rất thiếu nguồn cung căn hộ có giá bán vừa túi tiền hay nhà ở xã hội.

Đánh giá về phân khúc BĐS cao cấp, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng phân khúc này đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển, qua số lượng dự án khởi công cũng như mở bán ra thị trường đã cho thấy rất rõ. Nhất là ở những khu vực hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện như cửa ngõ phía Đông (Quận 2, 9, Thủ Đức) và Nam (Quận 7) thành phố. Cũng theo ông Châu, không vì thế mà các chủ đầu tư có niềm tin tuyệt đối rằng thị trường sẽ “phất” lên trong những năm tiếp theo.

Nguy cơ "bong bóng" BĐS quay lại

Nói về phân khúc BĐS cao cấp phát triển “nóng” trong thời gian gần đây, ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty XDTM Lê Thành chia sẻ, ông lớn lên ở một vùng ngoại thành Sài Gòn và chứng kiến cảnh người dân sống trong các khu phòng trọ san sát nhau với điều kiện sinh hoạt khó khăn. Nhận thấy tại nhiều quận huyện  khác của thành phố vẫn còn không ít người thuê nhà trọ sinh sống nên ông quyết định phát triển phân khúc nhà ở giá thấp. Đến nay, Lê Thành được coi là doanh nghiệp đi đầu khi tung ra dòng sản phẩm chung cư mi - ni cho thuê giá rẻ, với giá thuê 1,5 triệu đồng/tháng/căn, diện tích 19m2/căn.

Theo đánh giá của ông Nghĩa, thị trường BĐS trong năm 2016 trên cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng sẽ còn tiếp tục phát triển tốt hơn nữa. Tuy nhiên nguy cơ bong bóng BĐS sẽ quay lại trong khoảng từ năm 2017 – 2018 khi phân khúc BĐS cao cấp đang có dấu hiệu bảo hòa.

“Chưa bao giờ dự án chưa thi công hoặc thi công chậm lại có nhiều người mua như hiện nay. Không ít dự án căn hộ cao cấp có thời gian bàn giao vào khoảng cuối năm 2017. Nếu đến thời điểm này người mua ồ ạt bán ra, nguồn cung lớn cộng với giá được đẩy lên cao hơn thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ”, ông Nghĩa dự báo.

Theo ông Nguyễn Đình Trung – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Điạ ốc Hưng Thịnh nhìn nhận, cần phải nhìn lại khoảng thời gian thị trường đóng băng để các doanh nghiệp có góc nhìn trực quan. Như năm 2005, giá nhà tăng nhanh một cách chóng mặt, có thời điểm chỉ trong một tuần giá 1 mét vuông đã tăng lên 10%.

“Mỗi doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tung dự án, không nên cho chúng ta là cao cấp. Năm nay thị trường sẽ tiếp tục ấm, sẽ tốt hơn nữa nhưng chúng ta cần bảo vệ nó”, ông Trung đánh giá.

Luật sư Trương Thị Hòa – Phó Chủ tịch HoREA cho rằng, chính quy định pháp luật về kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai chưa được thực hiện đồng bộ, vẫn có những quy định mà mỗi nơi hiểu một cách. Muốn thị trường phát triển ổn định và bền vững thì thủ tục hành chính cần phải được áp dụng một cách đồng nhất.

Bà Hòa đánh giá khả năng thị trường BĐS “đóng băng” vào nửa cuối năm 2017 là rất lớn bởi số dự án bàn giao vào thời điểm này đang ngày một tăng. 

Theo Infonet


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang