Thiết bị bay không người lái bị cáo buộc thu thập thông tin người tiêu dùng

author 17:03 25/10/2021

(VietQ.vn) - Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Brendan Carr đã kêu gọi bổ sung các thiết bị bay không người lái của DJI vào danh sách cấm, do nghi ngờ thu thập thông tin người dùng.

Theo thông tin chính thức trên trang web chính thức của FCC, Carr cáo buộc công ty máy bay không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) đã thu thập “lượng lớn” dữ liệu nhạy cảm.

“Máy bay không người lái DJI và công nghệ giám sát trên các hệ thống này đang thu thập một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm, mọi thứ từ hình ảnh độ phân giải cao về cơ sở hạ tầng quan trọng đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt, và cảm biến từ xa có thể đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim”, Ủy viên Carr cho biết trong một báo cáo. 

DJI bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng

 

"Các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã phát hiện ra rằng ứng dụng của DJI thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng, và chính phủ Trung Quốc có thể khai thác dữ liệu được thu thập thông qua Luật Tình báo Quốc Gia, buộc các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu cần thiết”, ông tiếp tục.

DJI đã được đưa vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại vào năm ngoái, nói đơn giản là “danh sách đen kinh tế”. Điều này đã khiến các công ty Mỹ không thể xuất khẩu các bộ phận cần thiết cho DJI.

Các công ty nằm trong danh sách đen về mặt lý thuyết sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bán sản phẩm tại Mỹ, nhưng DJI dường như không gặp phải vấn đề này.

Vào năm 2017, báo cáo của Bộ An ninh Nội địa cho thấy DJI có khả năng gửi dữ liệu về cơ sở hạ tầng cho Trung Quốc. Gần đây nhất là vào năm 2021, Bộ Quốc Phòng Mỹ cáo buộc các hệ thống của DJI có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nếu DJI được thêm vào danh sách cấm của FCC, các cơ quan liên bang sẽ bị cấm mua thiết bị do công ty sản xuất.

Về phía người dùng, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên tải ứng dụng từ Google Play Store thay vì từ các bên thứ ba. Ngoài ra, người dùng nên để ý tới quyền truy cập của các ứng dụng trước khi cài đặt vào máy, tuyệt đối tránh xa các ứng dụng yêu cầu quá nhiều quyền truy cập vô lý, không liên quan tới chức năng chính của ứng dụng.

 Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang