Thiết bị cảm biến không dây theo dõi sức khỏe xương

author 15:56 26/11/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona (Mỹ) đã phát triển một thiết bị không dây siêu nhỏ có thể phát triển đến bề mặt của xương giúp các bác sĩ theo dõi sức khỏe.

Đây là một sáng chế được kỳ vọng mang tính đột phá, giúp bác sĩ theo dõi tình trạng xương của bệnh nhân theo thời gian hoặc mức độ hồi phục sau chấn thương của họ.

Thiết bị mới mang tên osseosurface electronics (tạm dịch: thiết bị điện tử bề mặt xương), chứa một loạt cảm biến được đóng gói linh hoạt có kích thước tương đương đồng xu và dày như tờ giấy. Nó có thể truyền dữ liệu không dây về điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác. Ngoài ra, nó cũng không cần pin để hoạt động mà thay vào đó nạp điện thông qua giao thức NFC.

Thiết bị được gắn trên một mẫu xương mô phỏng 

John Szivek -một giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và kỹ thuật y sinh - đã phát triển một chất kết dính có chứa các hạt canxi có cấu trúc nguyên tử tương tự như tế bào xương, được sử dụng để cố định các thiết bị điện tử bề mặt phẳng vào xương.

Nhóm nghiên cứu bày tỏ hy vọng, những thiết bị như vậy có thể được cấy ghép vào người mắc các chứng bệnh như loãng xương. Nhờ đó, thiết bị có thể theo dõi sức khỏe xương của người bệnh một cách lâu dài. Ngoài ra, thiết bị cũng có khả năng hỗ trợ sau khi bệnh nhân bị gãy xương. Việc hỗ trợ này sẽ cho phép các bác sĩ theo dõi cách xương lành lại.

Ông Philipp Gutruf - đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: “Có thể theo dõi sức khỏe của hệ thống cơ xương là điều cực kỳ quan trọng. Với giao diện này, về cơ bản, chúng ta có một máy tính trên xương.

Nền tảng công nghệ này cho phép chúng tôi tạo ra các công cụ điều tra phục vụ cho các nhà khoa học. Nhờ đó, có thể khám phá cách hệ thống cơ xương hoạt động. Đồng thời, giúp sử dụng thông tin thu thập được để phục hồi và trị liệu”.

Khi chỗ xương bị gãy được gắn thiết bị điện tử bề mặt này, bác sĩ có thể theo dõi quá trình chữa lành. Điều này đặc biệt hữu ích ở những bệnh nhân mắc các bệnh như loãng xương. Việc biết xương lành nhanh như thế nào cũng có thể thông báo cho các quyết định điều trị lâm sàng, chẳng hạn như khi nào cần loại bỏ phần cứng tạm thời như đĩa, que hoặc vít.

Một số bệnh nhân được kê đơn các loại thuốc được thiết kế để tăng tốc độ liền xương hoặc cải thiện mật độ xương, nhưng những đơn thuốc này có thể có tác dụng phụ. Theo dõi chặt chẽ xương sẽ cho phép các bác sĩ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về mức liều lượng thuốc.

Hoài Thương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang