Thiết bị đeo cho phép giao tiếp các loại ngôn ngữ thông qua những rung động

author 16:59 26/11/2021

(VietQ.vn) - Khoảng một năm trở lại đây, một nhóm sinh viên từ Đại học Công nghệ Eindhoven đã nghiên cứu về thiết bị đeo cho phép mọi người giao tiếp bằng các loại ngôn ngữ khác thông qua các rung động trên cánh tay.

Trên thực tế có hàng nghìn ngôn ngữ khác nhau đang được sử dụng trên thế giới. Mặc dù có thể dành thời gian để học giao tiếp bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, nhưng trong nhiều trường hợp, công nghệ có thể giúp thu hẹp khoảng cách - từ các dịch vụ dịch thuật trực tuyến, ứng dụng điện thoại thông minh đến các thiết bị chuyên dụng.

17 sinh viên thành lập Nhóm HART tại TU Eindhoven đã dành 12 tháng qua để nghiên cứu và sử dụng hệ thống các rung động để hiểu được những ngôn ngữ khác nhau. Cụ thể, hệ thống này bao gồm một máy tính chuyển đổi văn bản viết sang tiếng Anh, kết hợp với AI thông minh để thiết lập dịch giọng nói bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Các sinh viên đã phát triển loại ngôn ngữ rung động dựa trên 39 âm thanh khác nhau của ngôn ngữ tiếng Anh và mỗi âm thanh này được gán cho một kiểu rung động duy nhất. Sau đó, hệ thống sử dụng cơ sở dữ liệu này để điều khiển động cơ được nhúng trong ống vải quần áo mà người dùng mặc để tạo thành các từ hoặc câu. Đặc biệt, người dùng sẽ cần phải học từ điển rung trước khi họ có thể cảm nhận được công cụ giao tiếp mới.

 Hiện tại, tay áo chuyển đổi văn bản viết thành ngôn ngữ có thể học được trong khoảng một tháng.

Nếu thành công, hệ thống dịch giọng nói trong thời gian thực sẽ cung cấp cho người đeo hiểu tiếng của người không phải là bản ngữ, và đặc biệt rất hữu ích đối với người khiếm thính. Thay vì phải dựa vào phương pháp giao tiếp bằng hình ảnh như đọc môi hoặc ngôn ngữ ký hiệu, một người sẽ có thể cảm nhận được những gì đối phương đang nói. Hơn nữa, nó có thể cho phép người dùng khiếm thính giao tiếp với bất kỳ ai, cho dù họ có biết ngôn ngữ ký hiệu hay không.

Mục tiêu trong tương lai của nhóm bao gồm tạo ra các loại giác quan mới hoặc tăng cường các giác quan hiện có, có thể là phát triển một nền tảng trực tuyến nơi những thứ đó có thể được tải xuống hoặc cung cấp những cách mới để tương tác với công nghệ.

"Giờ đây, chúng tôi chỉ điều khiển điện thoại di động bằng đầu ngón tay. Hãy tưởng tượng bạn có thể sử dụng các bộ phận khác của cơ thể để tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn, chẳng hạn như thông qua các rung động trên da", Mariia Turchina, người sáng lập Team HART cho biết.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang