Thiết bị đeo tai Ear-EEG giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer và Parkinson

author 06:08 26/04/2023

(VietQ.vn) - Dự án thử nghiệm mới thiết bị Ear-EEG tương tự như một cặp tai nghe nhét trong tai giúp sàng lọc, dự đoán bệnh nhân có tỉ lệ mắc hai bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu gần đây cho thấy kiểu ngủ của một người có thể chỉ ra những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer và Parkinson. Và công nghệ Ear-EEG có công dụng đọc hoạt động sóng điện của não và nhẹ nhàng lập bản đồ các kiểu ngủ.

Giáo sư Preben Kidmose, người đứng đầu Trung tâm Tai-EEG tại Đại học Aarhus cho biết: "Alzheimer và Parkinson là những bệnh phát triển trong nhiều năm. Chúng thường chỉ được phát hiện khi bạn bắt đầu phát triển các vấn đề liên quan đến nhận thức và trí nhớ, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ hoặc rối loạn hệ thống cơ xương. Chẩn đoán thường quá muộn nên lựa chọn điều trị duy nhất là điều trị các triệu chứng. Trong dự án, chúng tôi sẽ cố gắng xác định các dấu hiệu của hai căn bệnh này từ 10-15 năm trước khi các vấn đề đầu tiên bắt đầu xảy ra và nếu có thể, chúng tôi sẽ đưa ra các lựa chọn điều trị tốt hơn nhiều", Các bệnh não nghiêm trọng là gánh nặng vô cùng lớn đối với bệnh nhân và người thân của họ. Chúng cũng là gánh nặng tài chính ngày càng tăng đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Đan Mạch và quốc tế”.

Ear-EGG – thiết bị theo dõi giấc ngủ giúp chẩn đoán sớm các triệu chứng của bệnh 

Theo Trung tâm nghiên cứu chứng mất trí nhớ Đan Mạch, khoảng 12.000 người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ở Đan Mạch, trong khi hơn 100.000 người mắc chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, Hiệp hội Alzheimer đã ước tính rằng chỉ 40% phụ nữ Đan Mạch mắc chứng mất trí nhớ được chẩn đoán, trong khi con số này ở nam giới Đan Mạch là khoảng 60%.

Thiết bị nhỏ được đặt trong tai để đo hoạt động điện trong não. Phương pháp này đo sự thay đổi điện áp cực nhỏ trên bề mặt da do hoạt động điện trong tế bào thần kinh của não gây ra. Đây là một công nghệ nhẹ nhàng và ít xâm phạm hơn nhiều so với các phép đo giấc ngủ truyền thống. Thiết bị của dự án PANDA cũng được trang bị máy đo oxy để đo lượng oxy trong máu, nhiệt kế và micrô có thể nghe nhịp thở và nhịp tim giống như ống nghe.

Giáo sư Poul Jørgen Jennum, Tiến sĩ Khoa học Y tế và là người đứng đầu Trung tâm Thuốc ngủ Đan Mạch tại Rigshospitalet cho biết: "Chúng tôi hy vọng có thể sử dụng Ear-EEG như một thiết bị theo dõi giấc ngủ thay thế cho các thiết bị truyền thống. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện công nghệ và khiến cho nó trở nên đơn giản để có thể sử dụng tại nhà và trong thời gian. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng có thể đo giấc ngủ của bệnh nhân trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng mỗi năm để xác định những dấu hiệu sớm của các bệnh nghiêm trọng về não như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson đồng thời chẩn đoán bệnh nhân dễ dàng và sớm hơn so với ngày nay.

Bảo Linh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang