Đặt loa âm thanh dưới nước có thể giúp khôi phục các rặng san hô bị hư hại

authorA 06:46 03/12/2019

(VietQ.vn) - Rặng san hô Great Barrier, Úc đang chịu tác động của sự tăng nhiệt độ trong nước, sự đánh bắt quá mức và sự ô nhiễm nước trầm trọng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một công cụ mới để hỗ trợ phục hồi các rặng san hô. Nó liên quan đến việc chơi những âm thanh dulcet của thiên nhiên dưới những con sóng trên mặt nước.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng sự yên tĩnh của các rặng san hô bị hư hại đang khiến các loài cá tránh xa. Hơn nữa, những con cá này lại chính là một phần quan trọng trong hệ sinh thái san hô. Một nhóm các nhà nghiên cứu sinh vật học biển tại Đại học Exeter ở Anh đã thiết lập loa phóng thanh dưới nước để phát ra âm thanh của các rặng san hô khỏe mạnh nhằm thu hút sự chú ý của các loài cá nhỏ.

 Đặt loa âm thanh dưới nước có thể giúp khôi phục các rặng san hô bị hư hại

"Nghiên cứu cho thấy rằng việc phát ra âm thanh rạn san hô khỏe mạnh đã nhân đôi tổng số cá đến các môi trường san hô bị suy thoái, đồng thời cũng tăng số lượng các loài cá hiện diện lên 50%", Đại học Exeter cho biết trong một bản báo cáo phát hành hôm thứ Sáu.

"Rặng san hô khỏe mạnh là hội tụ của nhiều loài âm thanh sống động – tiếng bật tanh tách của tôm, tiếng reo hò của cá đã tạo nên một bức tranh âm thanh vô cùng rực rỡ. "Steve Simpson, nhà sinh vật biển Đại học Exeter đồng tác giả của một bài báo được công bố thứ sáu trong tạp chí Nature Communications, cho biết . "Các loài cá mới lớn sẽ bị dụ dỗ bởi những âm thanh này khi chúng đang tìm kiếm một nơi để sinh sống."

Thí nghiệm loa âm thanh kéo dài 6 tuần cho phép các nhà khoa học một cách tiếp cận khả thi hơn trong cuộc chiến đang diễn ra nhằm bảo vệ và khôi phục các rặng san hô trên khắp thế giới. Các nhà nghiên cứu khác đang bắt tay trong việc tạo ra các giống san hô mới có thể chịu đựng sự thay đổi nhiệt độ dưới nước.

Thí nghiệm âm thanh có khả năng kết hợp với các nỗ lực bảo tồn môi trường sống để giúp phục hồi, khởi động lại những rặng san hô ở Great Barrier. Song, vẫn cần có rất nhiều nỗ lực và thời gian nữa để nhìn thấy được kết quả trong tương lai.

Huy Hoàng (theo: msn)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang