Thiếu niên ngưng tim, tử vong sau khi ăn snack siêu cay

author 06:26 22/05/2024

(VietQ.vn) - Theo kết quả mới đây được pháp y công bố nguyên nhân khiến thiếu niên người Mỹ tham gia thử thách ăn snack siêu cay bị tử vong, bị ngưng tim do tiêu thụ đồ ăn quá cay.

Harris Wolobah, thiếu niên 14 tuổi ở bang Massachusetts (Mỹ), qua đời hồi tháng 9 năm ngoái sau khi tham gia thử thách "One Chip Challenge" ăn loại snack phủ bột ớt Carolina Reaper và Naga Viper, sản phẩm của hãng Paqui. Bác sĩ phụ trách pháp y địa phương xác nhận Harris qua đời vì ngưng tim do tiêu thụ thực phẩm chứa lượng lớn capsaicin, thành phần tạo nên vị cay của ớt. Kết quả khám nghiệm tử thi cũng kết luận rằng Wolobah bị mắc bệnh cơ tim phì đại và đây có thể là một phần nguyên nhân khiến thiếu niên này tử vong.

Vài ngày sau khi Harris Wolobah qua đời, snack One Chip Challenge, vị cực kỳ cay, đã được nhà sản xuất Paqui rút khỏi kệ hàng của các đại lý. Snack này đựng trong túi giấy bạc và bao bì nhựa có hình dạng một chiếc quan tài. Người tiêu dùng được khuyến khích ăn cả miếng khoai chiên và quay lại phản ứng của họ, đăng tải trên mạng xã hội như một dạng thử thách. Đồng thời, họ cố gắng không uống nước hoặc ăn bất cứ thứ gì khác càng lâu càng tốt.

Trên trang web, hãng sản xuất snack siêu cay Paqui thông tin One Chip Challenge là loại snack "dành cho người lớn", nên để xa tầm tay trẻ em. Trong thông báo mới nhất, công ty nhận định ngày càng nhiều thanh thiếu niên và các cá nhân không chú ý đến cảnh báo này. "Dù sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, để thận trọng hơn, chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhà bán lẻ để thu hồi chúng khỏi kệ hàng", đại diện hãng nói.

Đây không phải lần đầu snack cay bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra tình trạng khẩn cấp y tế. Ba học sinh trung học tại California đã nhập viện sau khi tham gia thử thách vào năm 2022. Năm 2018, rapper Lil Xan cho biết anh nhập viện và nôn ra máu khi ăn quá nhiều loại snack cay tên Flamin' Hot Cheetos.

Theo các chuyên gia, phản ứng không mong muốn sau khi ăn snack có thể xảy ra do thành phần capsaicin có trong khoai tây chiên - một hợp chất tự nhiên là thành phần trong ớt. Theo Trung tâm Ngộ độc Thủ đô Quốc gia, capsaicin sản xuất kiểu tổng hợp có vị cay nồng, gây khó chịu cho mắt, da và miệng người, động vật.

Tiến sĩ Kelly Levasseur, bác sĩ cấp cứu nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Michigan, cho biết chỉ cần cắn một miếng thức ăn chứa capsaicin, con người cũng có thể bị ngứa ra ở môi, rát cổ họng và đau bụng. Nghiêm trọng hơn, chất này ăn mòn mô thực quản và các mạch máu tại đây. Theo Trung tâm Ngộ độc Thủ đô Quốc gia, capsaicin cũng gây tức ngực, tim đập nhanh và đau tim.

Ông Peter Chai, Phó giáo sư về y học cấp cứu và chất độc y tế tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, cho biết nồng độ capsaicin cao có thể gây tử vong.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang