Nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân khiến thịt luộc 'đỏ ngầu' sau một đêm

author 06:44 14/03/2016

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), cho biết đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng thịt lợn luộc chuyển đỏ sau 1 đêm.

Theo tin tức từ báo Thanh Niên, liên quan đến hiện tượng thịt lợn luộc chuyển sang màu đỏ sau khi để qua đêm (xảy ra tại Quảng Ngãi), hôm qua, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), cho biết đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng này. 

Khoảng tháng 3/2014, tại Hà Tĩnh cũng đã có sự việc tương tự. Khi đó, mẫu thịt lợn luộc để qua đêm chuyển sang màu đỏ tươi, được chuyển đến xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Thử nghiệm được thực hiện trên thịt luộc trong điều kiện nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng 17 - 28 độ C đã thu được khuẩn Serratia marcescens (còn gọi là khuẩn lạc - vi khuẩn nuôi cấy được trên mẫu thịt) có màu đỏ, khiến thịt biến thành màu đỏ tươi.

Hình ảnh thịt lợn đổi màuHình ảnh thịt lợn đổi màu

Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có màu đỏ tương tự. Kết quả này đã xác định nguyên nhân gây thịt luộc chuyển màu đỏ do ô nhiễm vi khuẩn lạc. Vì thế, thủ phạm gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ sau khi để qua đêm ở Quảng Ngãi cũng không loại trừ nguyên nhân do khuẩn lạc.
Theo các chuyên gia, Serratia marcescens có trong môi trường đất, nước, chất thải; có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trước đó, sự việc được phát hiện tại Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Nam vào ngày 8/3 vừa qua. Trước đó, vào ngày 7/3, để “liên hoan” ăn nhẹ cho chị em cơ quan nhân ngày 8/3, bà Châu Thị Hậu, cán bộ của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam có ra chợ Thương mại (TP Tam Kỳ) để mua 0,7kg thịt lợn ba chỉ đưa về cơ quan để làm bún mắm.

Thịt được mua vào khoảng 11h trưa ngày 7/3, được bà Hậu bỏ vào tủ lạnh tại cơ quan. Đến khoảng 3h chiều cùng ngày, bà Hậu mang thịt ra luộc, trước khi luộc đã rửa kỹ bằng nước muối. Thịt được luộc kỹ, chín sau đó xắt lát và không thấy dấu hiệu bất thường. Mọi người vui vẻ ăn và để dành 1 tô cho bảo vệ cơ quan vì người này vắng mặt.

Bà Hậu cho biết: số thịt trên xắt ra chín và thơm bình thường. Riêng tô bún để lại cho bảo vệ, để trong lồng bàn. Nhưng tối đó, bảo vệ không ăn. Sáng ngày 8/3, mọi người đến cơ quan phát hiện những miếng thịt trên tô bún đó đã đổi màu đỏ. Chị em chụp hình và đưa lên Facebook. Đến trưa ngày 9/3, Công an môi trường, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý thị trường đến cơ quan, lập biên bản thu giữ những lát thịt đổi màu để điều tra, báo Tiền Phong đưa tin. 

Thu Huyền (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang