Thông tin mới nhất vụ sản phẩm Pate Minh Chay chứa chất gây ngộ độc

author 14:01 04/09/2020

(VietQ.vn) - Thông tin mới nhất vụ sản phẩm Pate Minh Chay chứa chất gây ngộ độc: Thêm 3 bệnh nhân phải vào viện điều trị ở Quảng Nam, Sở Y tế Hà Nội đã liên hệ được 694 người mua sản phẩm.

Đã liên hệ 694 người ở Hà Nội mua sản phẩm Pate Minh Chay

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn số 301/BC-SYT về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do Pate Minh Chay. Cụ thể, theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, Hà Nội có 1.187 người mua sản phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và 30 quận/huyện đã gọi điện tới 1.245 lượt khách hàng, đã liên lạc được với 694 người, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Các khách hàng liên hệ được đã mua 850 lọ Pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Đến nay, đa số khách hàng đều có sức khoẻ bình thường, 2 bệnh nhân (cặp vợ chồng 68-70 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Tính đến 18h ngày 2/9, người chồng vẫn còn thở máy, vận động nhẹ bàn tay, bàn tay. Người vợ mắt nhìn rõ, nói khàn và vận động nhẹ.

Ngoài hai bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nặng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum; còn 24 trường hợp khác sau khi ăn Pate Minh Chay trong vòng khoảng 1- 3 ngày có một số triệu chứng, như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Sản phẩm Pate Minh Chay chứa chất gây ngộ độc. Ảnh: báo Người Lao động

Thêm 3 bệnh nhân nhập viện tại Quảng Nam

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm Pate Minh Chay. Các bệnh nhân nhập viện ngày 1/9 gồm L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) và N.T.N. (15 tuổi, ngụ TP Hội An) nhập viện ngày 2/9.

Theo người nhà 3 bệnh nhân, ngày 27/8, chị V.K. được một người ở xã Điện Hồng (thị xã Điện Bàn) cho một hộp pate Minh Chay. Chiều 27/8, chị V.K làm 2 ổ bánh mỳ có sử dụng Pate Minh Chay cho 4 người ăn và san hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà. Đến trưa 1/9, chị V.K. và bà H. mệt, khó thở, sụp mí, đau họng, yếu cơ, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức.

Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe 3 bệnh nhân đã ổn định. Các trường hợp bệnh nhân được xác định có dấu hiệu ngộ độc nhẹ. Sở Y tế Quảng Nam cho biết đơn vị sẽ rà soát số người ở địa phương có mua Pate Minh Chay và khuyến cáo người dân.

TP.HCM ra công văn khẩn

Văn phòng UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, UBND 24 quận/huyện về vụ sản phẩm pate Minh Chay không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND 24 quận/huyện và các đơn vị liên quan khẩn trường thực hiện ngay các nội dung đề nghị của Cục An toàn thực phẩm về xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, UBND 24 quận – huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm đã ra thông báo khẩn, cảnh báo người dân không dùng Pate Minh Chay và nhiều sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới vì gây ra ngộ độc thực phẩm cho 9 người. Các bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnhh nhiệt đới TP. HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Chiều 31/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng xác định thêm 1 bệnh nhân ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. 

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Đồng thời, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng vừa xử phạt Công ty sản xuất sản phẩm Pate Minh Chay 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang