Thu giữ 24 kiện hàng ngà voi, sản phẩm ngà voi, vảy tê tê tại sân bay Nội Bài

author 10:15 30/09/2018

(VietQ.vn) - 24 kiện hàng gồm ngà voi, sản phẩm ngà voi, vảy tê tê được vận chuyển bằng đường hàng không từ Nigeria về Việt Nam đã bị lực lượng hải quan phát hiện và thu giữ.

Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát hải quan, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (thuộc Cục Hải quan Hà Nội), Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) đã phát hiện hai vận đơn gồm 24 thùng carton thuộc hai vận đơn được gửi từ Nigeria về Việt Nam, ngày 21/9, có dấu hiệu nghi vấn. Tên người gửi trên vận đơn là hai công ty có trụ sở tại Nigeria và tên người nhận hàng là hai công ty có trụ sở tại Sóc Sơn, Hà Nội. Tuy nhiên đơn vị đứng tên trên vận đơn đã từ chối nhận hàng.

Lực lượng Hải quan sau đó đã tiến hành soi chiếu các thùng hàng. Kết quả soi chiếu cho thấy, hàng hóa bên trong các kiện hàng có nghi vấn là sản phẩm động vật.

Ngà voi, sản phẩm ngà voi và vẩy tê tế chứa trong các thùng hàng đóng gói đơn giản, thô sơ. (Ảnh: Báo Hải quan).

Chiều ngày 28/9, với sự chứng kiến của đại diện Công ty TNHH nhà ga hàng hóa ALS, Hãng hàng không Tukish Airlines và những người có liên quan, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở kiểm tra 24 thùng hàng. Kiểm tra 4 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309952, quy cách đòng gói là bao tải dứa, bên trong là thùng carton, các lực lượng phát hiện bên trong các thùng carton này chứa sản phẩm động vật nghi là ngà voi.

Đội Kiểm soát hải quan-Cục Hải quan Hà Nội đã trưng cầu giám định Viện Sinh thái và tài nguyên Sinh vật, kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 4 kiện hàng là ngà voi. Sau khi kiểm đếm, tổng số hàng hóa thu giữ gồm: 63 chiếc ngà voi (trọng lượng 50kg), số vòng ngà voi và hạt tròn ngà voi có trọng lượng 130kg; tổng trọng lượng ngà voi, sản phẩm ngà voi chứa trong 4 thùng carton là 193kg.

Tiến hành kiểm tra 20 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309963, vận chuyển về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 21/9 (quy cách đóng gói tương tự như 4 kiện hàng trên), lực lượng hải quan đã phát hiện bên trong các thùng carton chứa sản phẩm động vật nghi là vảy tê tê.

Đội Kiểm soát hải quan cũng trưng cầu giám định Viện Sinh thái và tài nguyên Sinh vật, kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 20 kiện hàng là vảy tê tê. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm phát hiện 805kg vảy tê tê trong 20 thùng carton đó.

Đại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã tiến hành lấy mẫu để xác định tên loài, xuất xứ và tình trạng bảo tồn.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong hải quan để tiến hành xử lý các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang