Thu giữ hơn 3.000 tem nhãn bưởi Phúc Trạch không đủ tiêu chuẩn

author 15:15 28/08/2023

(VietQ.vn) - Do không hiểu biết, một chủ cơ sở in ấn ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đã nhận đặt hàng và in trên 3.170 tem nhãn bưởi Phúc Trạch không đủ tiêu chuẩn, điều kiện lưu hành.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hương Khê phối hợp với các cơ quan liên quan vừa phát hiện, tiêu hủy trên 3.170 tem nhãn bưởi Phúc Trạch được in ấn không đủ tiêu chuẩn, điều kiện lưu hành.

Theo đó, qua theo dõi xác minh, lực lượng chức năng huyện Hương Khê phát hiện cơ sở in Lý Sơn do bà Phạm Thị Lý (thôn 4, xã Phú Phong) làm chủ đã sử dụng mạng xã hội quảng cáo, nhận in tem nhãn bưởi Phúc Trạch.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, phát hiện cơ sở đã in 3.170 tem nhãn bưởi Phúc Trạch không đủ điều kiện lưu hành.

Đoàn kiểm tra phát hiện tem nhãn bưởi Phúc Trạch in sai quy định tại một cơ sở kinh doanh

Trong đó, 1.170 tem nhãn “Bưởi Phúc Trạch Long Lài đạt tiêu chuẩn VietGAP” theo đặt hàng của bà Lê Thị Long (hộ kinh doanh, buôn bán ở tổ dân phố 3, thị trấn Hương Khê); 2.000 tem nhãn “Bưởi Phúc Trạch VietGAP” của hộ gia đình bà Phạm Thị Lài (thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch).

Tại thời điểm đoàn đến kiểm tra, bà Phạm Thị Lý thừa nhận do thiếu hiểu biết và muốn quảng bá tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch nên đã in tem nhãn không đúng quy định.

Đoàn đã lập biên bản, nhắc nhở chủ cở sở chấm dứt việc in tem nhãn bưởi Phúc Trạch, nếu tái phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã thu hồi và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số tem nhãn in sai quy trình, quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 5775/UBND-NL về việc quản lý, sử dụng tem trên quả bưởi Phúc Trạch. Cụ thể, thống nhất sử dụng 1 loại tem trên quả bưởi Phúc Trạch (tem chỉ dẫn địa lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp, tích hợp mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm); đồng thời tích hợp các thông tin của các loại tem còn lại (VietGAP, OCOP do các tổ chức chứng nhận cấp…) vào tem chỉ dẫn địa lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nêu trên.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là: Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ  tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Tại Việt Nam, VietGAP được ban hành vào ngày 28/1/2008, đây là tiêu chuẩn riêng của Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

Thứ nhất là về kỹ thuật sản xuất.

Thứ hai là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bao gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

Thứ ba là tiêu chuẩn về môi trường làm việc, mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.

Thứ tư là truy tìm nguồn gốc sản phẩm; tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang