Chặn đứng lượng lớn mỹ phẩm, sữa tắm giả mạo nhãn hiệu

author 12:51 02/10/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa thu giữ lô sữa tắm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Tesori d'oriente.

Tổng Cục QLTT dẫn thông tin từ ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng Đội QLTT số 12 - Cục QLTT Thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và thu giữ lô sữa tắm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Tesori d'oriente. Lô hàng gồm 566 chai sữa tắm do một đối tượng mua trôi nổi trên thị trường để kinh doanh.

Trong quá trình kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ sản phẩm có dấu hiệu giả mạo tem nhãn, bao bì của thương hiệu Tesori d'oriente nổi tiếng trên thị trường. Trị giá hàng hoá vi phạm gần 100 triệu đồng.

Lô sữa tắm giả mạo nhãn hiệu bị tịch thu. Ảnh: Tổng Cục QLTT 

Theo ông Kiều Đình Cảnh, lô hàng này được chủ hàng tập kết trong lúc Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, đối tượng lập tức “bung hàng” để bán ra thị trường. Khi phát hiện sự việc, Đội QLTT số 12 đã phối hợp với cơ quan công an để kiểm tra, tạm giữ.

Đề cập tới vụ việc trên, ông Trần Việt Hải - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại BNB - đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm sữa tắm Tesori d'oriente chính hãng cho biết, lô hàng hoá trên là sản phẩm giả mạo. Điều này được thể hiện rất rõ qua hình dáng, màu sắc và tem nhãn của sản phẩm.

Nếu như sản phẩm thật có kích thước lớn, hoạ tiết sử dụng in điện tử trực tiếp vào kim loại nên vỏ sản phẩm trơn nhẵn, màu chìm nhạt thì sản phẩm có giả có kích thước nhỏ hơn, hoạ tiết sử dụng công nghệ in phun lên chai nên vỏ sản phẩm sần từng nét hình khối.

Về tem phụ, sản phẩm giả mạo có nét chữ đậm, hạn sử dụng và mã quản lý định khu vực được in sẵn do copy từ 1 tem hàng thật, phần tên sản phẩm ghi sai với vỏ chai: "Tesori D’oriente! Aromatic Showercream".

Trong khi tem phụ của sản phẩm chính hãng nét chữ in nhỏ nhưng sắc nét, hạn sử dụng và mã quản lý được đóng đúng theo từng lô hàng về Việt Nam. Phần tên sản phẩm ghi rõ "Tesori D’oriente! Aromatic Bathcream".

Với sản phẩm giả, tem QRCODE được chụp từ tem hàng thật đã phát hành, chỉ có 1 số chung cho tất cả sản phẩm, còn sản phẩm thật thì tem được đánh số khác nhau cho từng sản phẩm.

Hiện tại, toàn bộ số hàng hoá vi phạm đã được đưa về trụ sở đội QLTT số 12 để xử lý theo các quy định của pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự, sẽ chuyển cơ quan công an xử lý.

Tương tự, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh cũng vừa phối hợp với lực lượng Công an khám phương tiện vận chuyển, tạm giữ lượng lớn hộp mỹ phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh nhận được nguồn tin báo của quần chúng nhân dân về xe ô tô BKS: 98C-235.00 do ông Giáp Văn Đạo, địa chỉ: Phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang điều khiển đi từ hướng Bắc Giang về Hà Nội qua địa phận thành phố Bắc Ninh, vận chuyển hàng hóa là mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất có dấu hiệu vi phạm.

Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành dừng và đưa về trụ sở Đội Quản lý thị trường số 1 khám phương tiện vận tải do ông Giáp Văn Đạo điều khiển.

Kết quả khám phương tiện phát hiện trên xe có 3.100 hộp dưỡng trắng da ngọc trai the new skin, 280 hộp sữa rửa mặt Daxuenilan 100g và 1.150 hộp kem dưỡng da Gohn son’n baby có tổng trị giá ước tính khoảng 50 triệu đồng. Toàn bộ số mỹ phẩm trên do nước ngoài sản xuất, lái xe chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh được tính hợp pháp của hàng hóa. Đội QLTT số 1 đã ra Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ tình tiết theo đúng quy định của pháp luật.

Các tiêu chuẩn đánh giá mỹ phẩm đạt chất lượng

Chứng nhận chất lượng quốc tế CGMP

Tiêu chuẩn đánh giá mỹ phẩm đạt chất lượng đầu tiên phải nói đến chính là tiêu chuẩn CGMP. CGMP là cụm từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Cosmetic Good Manufacturing Practices. Đây là tiêu chuẩn được cấp Giấy chứng nhận chất lượng quốc tế CGMP – ASEAN của Bộ Y tế.

Tiêu chuẩn bao gồm các nguyên tắc, quy định cũng như các hướng dẫn nội dung cơ bản về các điều kiện sản xuất, quy trình sản xuất mỹ phẩm. Tiêu chuẩn CGMP nhằm đảm bảo chất lượng tuyệt đối của các loại mỹ phẩm đối với người sử dụng.

Để thực hiện được tiêu chuẩn CGMP và có được Giấy chứng nhận của Bộ Y tế, đòi hỏi nhà sản xuất, đơn vị gia công mỹ phẩm cần tuân thủ nghiêm túc tất cả các quy định nghiêm ngặt, khắt khe. Bao gồm các quy định về nhân sự, nguyên liệu đầu vào, nhà xưởng, các thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất… Ngoài ra, tiêu chuẩn CGMP còn rất khắt khe trong các thao tác kiểm định chất lượng từng khâu, từng công đoạn sản xuất, các loại hồ sơ liên quan đến sản phẩm, và đặc biệt là việc giải quyết các đánh giá, phản hồi và khiếu nại của khách hàng.

Tiêu chuẩn về chất lượng ISO 9001 : 2008

Đây là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng của mọi sản phẩm nói chung và với các loại mỹ phẩm nói riêng. Chúng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá mỹ phẩm đạt chuẩn chất lượng vô cùng quan trọng và cần thiết. Các tiêu chuẩn được quy định trong Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 : 2008 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế phát triển và ban hành vào năm 2008.

Chúng bao gồm một thế thống các tiêu chuẩn, quy định nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng cũng như hệ thống quản lý của tổ chức. Các doanh nghiệp gia công và sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001 : 2008 đều được đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm. Khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng khi mua và sử dụng mỹ phẩm của các doanh nghiệp này.


An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang