Thu gom lượng lớn hạt giống rau không rõ nguồn gốc từ biên giới về bán kiếm lời

author 12:22 23/07/2020

(VietQ.vn) - Đội QLTT số 3 tỉnh Lạng Sơn vừa kịp thời ngăn chặn 6.500 túi hạt giống rau có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam nhưng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, qua áp dụng các biện pháp nghiệp vụ công tác nắm địa bàn, đề xuất của tổ công tác địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 3 đã phối hợp với Đội 3 phòng PC 05 Công an tỉnh Lạng Sơn, tiến hành kiểm tra xe ô tô loại 7 chố ngồi nhãn hiệu SUZUKI biển kiểm soát 12H-7977 chạy hướng Lộc Bình – Lạng Sơn.

Qua quá trình kiểm tra và khám xét, lực lượng chức năng cho biết, ông Trần Sỹ Lâm sinh năm 1973 có địa chỉ: Khu Nhà Thờ, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình là người điều khiển phương tiện trên.

 Lượng lớn hạt giống không chứng minh được nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Tại thời điểm kiểm tra lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện trên phương tiện vận chuyển 03 bao tải dứa mầu xanh bên trong chứa đựng: Hạt giống rau cải ngồng xanh loại 25g/túi, số lượng 2.500 túi; Hạt giống rau cải canh loại 30g/túi số lượng 4.000 túi.

Ghi nhận bước đầu của lực lượng chức năng, toàn bộ số hàng hóa trên do Trung Quốc sản xuất, nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, tổng trị giá 18 triệu đồng.

Để tiếp tục xác minh, Đội QLTT số 3 tiến hành làm việc trực tiếp với bà Ma Thị Hiền địa chỉ: xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình. Tại buổi làm việc bà Hiền khai nhận là chủ hàng và toàn bộ số hạt giống rau trên được mua gom của một số người dân tại khu vực biên giới để vận chuyển về các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn bán kiếm lời. Hàng hóa khi mua không có hóa đơn chứng từ gì chứng minh nguồn gốc. Đội Quản lý thị trường số 3 tiến hành lập hồ sơ vụ việc, tạm giữ, niêm phong phương tiện và toàn bộ số hàng hóa vận chuyển trong xe ô tô để tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhập lậu lượng lớn đồ điện tử, bia LIQUAN sản xuất ngoài Việt Nam về bán kiếm lời(VietQ.vn) - Trong công tác kiểm tra tình hình kinh doanh, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, Đội QLTT số 6 Lạng Sơn ngăn chặn kịp thời phương tiện vận chuyển gần 4.000 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu.

Liên quan tới hạt giống không rõ nguồn gốc, các chuyên gia nông nghiệp cho biết, hạt giống cây trồng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến giá trị năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Tuy nhiên hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh, cá nhân vì lợi dụng nhu cầu của người dân mà vận chuyển và kinh doanh buôn bán các loại hạt giống kém chất lượng để nhằm mục đích trục lợi.

Theo ghi nhận các sản phẩm xuất xứ từ Đài Loan (TQ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc được bày bán phổ biến tại các chợ truyền thống, cửa hàng vật tư nông nghiệp và rao bán trên mạng mà không có một cơ quan nào quản lý, không có giấy tờ kiểm định chất lượng.

Đối với hạt giống cây trồng khi được phép lưu hành sử dụng, cần phải qua công tác khảo nghiệm, đánh giá chất lượng. Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại hạt giống được nhập lậu, thậm chí là hàng chính ngạch cũng chưa qua công đoạn này. Thực tế này khiến người trồng cảm thấy hoang mang khi lựa chọn.

Việc sở hữu hạt giống kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế của gia đình. Có rất nhiều người dân phải chịu cảnh mất trắng vì mua phải hạt giống chất lượng kém. Để tránh việc mua giống cây trồng kém chất lượng, người dân nên đến những đại lý, điểm bán uy tín, có tên tuổi để chọn mua. Bạn có thể chọn mua hạt giống rau tại những cửa hàng về nông nghiệp hay địa chỉ chuyên về lĩnh vực thủy canh.

Nên tìm mua giống cây trồng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những giống cây trồng chưa được cấp phép lưu hành do chưa đủ tiêu chuẩn thì không nên sử dụng. Cùng với đó, mọi người cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về nông nghiệp, trồng trọt để là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn hạt giống cây trồng, đảm bảo chất lượng và năng suất, bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang