Hải Dương: Tạm giữ 9.400 đơn vị hàng hoá không rõ nguồn gốc, nhập lậu, giả nhãn hiệu

author 10:11 23/07/2020

(VietQ.vn) - Ngày 22/7/2020, Cục Nghiệp vụ QLTT phối hợp Cục QLTT Hải Dương tổ chức kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ trẻ em trên địa bàn thành phố Hải Dương, tạm giữ 9.400 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Thành phố Hải Dương là thủ phủ của tỉnh Hải Dương, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; có vị trí quan trọng, nằm trên hành lang kinh tế: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Chính thức được công nhận là đô thị loại 1 vào tháng 5 vừa qua, với những tiềm năng kinh tế, du lịch riêng biệt nên thời gian gần đây những khu trung tâm thương mại đã trở thành điểm đến mới của người dân Hải Dương.

Đến đây, người dân có thể mua sắm nhiều mặt hàng mà không mất thời gian di chuyển qua các địa điểm khác nhau, điều đó cũng đồng nghĩa với tiêu chí của người dân được nâng lên và thị trường tiêu thụ hàng hóa ngày càng trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Điều này cũng đặt ra vấn đề quản lý của các cơ quan chức năng càng chú trọng đến những mặt hạn chế tồn tại cũng như bất cập thị trường nơi đây.

Cụ thể, hiện nay, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Sau một thời gian dài do dịch COVID-19 và có sự thay đổi về tổ chức bộ máy Cục QLTT Hải Dương nên tình hình hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường của lực lượng QLTT trên địa bàn tỉnh bị chìm lắng trước diễn biến thị trường phức tạp, không ổn định. Ngay sau đó Cục QLTT Hải Dương được tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả hoạt động, lãnh đạo Cục đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình cải cách mới và sáng tạo để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý địa bàn, kiểm tra giám sát trực tiếp và báo cáo kịp thời cấp trên công tác lãnh chỉ đạo về tình hình hoạt động kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn tỉnh hiện nay cơ chế phối hợp và chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm hành chính còn nhẹ.

Để tiếp tục kiểm tra xử lý ngăn chặn triệt để tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đấu tranh phòng ngừa hiệu quả tình trạng tái phạm tại các khu vực, tụ điểm, địa bàn nổi cộm góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật theo Quyết định 3972 ngày 29/11/2019 của Tổng cục QLTT, ngày 22/7/2020, Cục Nghiệp vụ QLTT phối hợp Cục QLTT Hải Dương tổ chức kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ trẻ em trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Qua nhận định hàng hóa của Đoàn kiểm tra tại thị trường này, nhìn chung hàng hóa là giầy dép, túi xách có nguồn gốc chủ yếu từ Quảng Châu, Trung Quốc, không có nhãn, hóa đơn, chứng từ. Giá bình quân mỗi đôi giầy có giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/đôi tùy loại, có cơ sở kinh doanh hàng đồng giá 250.000 đồng/đôi, túi xách có giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/chiếc

Các hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khách hàng tiêu dùng chủ yếu là người địa phương làm văn phòng, công sở, và thường có thị hiếu mua sắm hàng do nước ngoài sản xuất, vì hàng nhập lậu, nên giá rẻ, bền đẹp hơn hàng trong nước.

Điển hình tại Cửa hàng giầy dép, túi xách Moci, tại 343 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Bình, TP.Hải Dương, chủ cơ sở khai nhận mua lại hàng trên Facebook về bán kiếm lời, chỉ cần gọi điện là hàng được chuyển về tận nơi, nên không có hóa đơn, chứng từ.

Một đôi giầy nữ không rõ nguồn gốc đồng giá bán ra chỉ 250.000 đồng/đôi. 
 
Tạm giữ 1.478 đơn vị hàng hóa là giầy dép, túi xách có dấu hiệu không rõ nguồn gốc tại cửa hàng giầy dép, túi xách Moci, số 343, Nguyễn Văn Linh, phường Tân Bình, TP Hải Dương. 
 
Tạm giữ 1.731 đơn vị hàng hóa là giầy dép, túi xách không rõ nguồn gốc tại cửa hàng giầy dép, túi xách GuccII 14, 16 Đại lộ Hồ Chí Minh, TP.Hải Dương. 
 
Một chiếc túi xách nữ không rõ nguồn gốc có giá 450.000 đồng. 
 
Tạm giữ 1.830 đơn vị hàng hóa là giầy dép, túi xách không rõ nguồn gốc tại cửa hàng giầy dép Lucky Shoes số 66 Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương. 

Bên cạnh đó, kiểm tra tại Cửa hàng Mỹ phẩm Hải Dương, số 26 Vũ Hựu, TP.Hải Dương, cửa hàng đang bày bán các mặt hàng là mỹ phẩm như dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm, kem, phấn trang điểm, dưỡng da, đắp mặt, vitamin E, dầu nóng, viên uống giảm cân, dưỡng tóc, kem chống nắng, viên giặt có dấu hiệu không rõ ngồn gốc xuất xứ, thường có kiểu dáng mẫu mã bắt mắt, giá rẻ hơn hàng chính hãng.

Một hộp vitamin E ngoại có giá 48.000 đồng/hộp. 
 
Tạm giữ 3.066 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại cửa hàng Mỹ phẩm Hải Dương, số 26 Vũ Hựu, TP.Hải Dương. 

Nhiều người do thiếu hiểu biết đã gián tiếp tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái trong việc phân phối và tiêu thụ để rồi ngày càng chiếm thị phần trên thị trường.

Như tại Hệ thống cửa hàng mẹ và bé tại 333 Nguyễn Văn Linh, TP.Hải Dương đang kinh doanh dép, quần áo trẻ em, thực phẩm đóng gói ăn liền, bánh ăn dặm các loại, đồ uống Mát cha, rong biển, dầu ăn trẻ em các loại, bỉm, mũ trẻ em, đồ chơi trẻ em có dấu hiệu hàng nhập lậu.

Tạm giữ 59 mặt hàng gồm 1.286 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu tại Hệ thống cửa hàng mẹ và bé 333 Nguyễn Văn Linh, TP Hải Dương. 

Tại thời điểm kiểm kiểm tra các cơ sở này đang kinh doanh giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ dùng trẻ sơ sinh, hàng hóa chủ yếu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, nhãn ghi thiếu nội dung bắt buộc và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm, Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ 9.400 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu vi phạm nêu trên để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, Tổng cục tiếp tục triển khai tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý triệt để các mắt hàng kinh doanh có dấu hiệu vi phạm tại các địa bàn có nhiều điểm nóng và nổi cộm theo Quyết định 3972.

Xử lý 53 vụ vi phạm về hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, hàng cấm lưu hành(VietQ.vn) - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,3 tỷ đồng đối với các hành vi vận chuyển, kinh doanh, nhập lậu hàng hóa không rõ nguồn gốc.

 Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang