Thu hồi lô sản phẩm sữa tắm Geisha không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành văn bản số 1684/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Geisha sữa tắm giữ ẩm và mềm da - Chai 650 ml do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật.
Kẹo của loạt thương hiệu nổi tiếng bị thu hồi khẩn cấp vì nghi chứa chất gây ung thư, cần sa
Canada thu hồi loạt sản phẩm thịt nghi nhiễm Salmonella khiến gần 60 mắc bệnh
Thu hồi tôm đông lạnh Bornstein Seafoods do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria nghiêm trọng
Theo công văn từ Cục Quản lý Dược gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tạ Minh Quang (đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường), quyết định này được đưa ra dựa trên kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh.
Cụ thể, mẫu sản phẩm Geisha sữa tắm giữ ẩm và mềm da, số lô 25BW02C, ngày sản xuất 100225, hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất, đã được lấy mẫu tại Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tạ Minh Quang và cho thấy không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật.
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tạ Minh Quang phải gửi thông báo thu hồi đến tất cả các nơi phân phối, sử dụng sản phẩm này. Đồng thời, công ty có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm trả lại từ các cơ sở kinh doanh, tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng quy định. Báo cáo về việc thu hồi và tiêu hủy phải được gửi về Cục Quản lý Dược trước ngày 14 tháng 7 năm 2025.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đề nghị thông báo ngay cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn về việc ngừng kinh doanh, sử dụng lô sản phẩm Geisha sữa tắm giữ ẩm, mềm da nêu trên và yêu cầu trả lại cơ sở cung ứng. Các Sở Y tế cũng có trách nhiệm tiến hành thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm, đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện thông báo này và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.
Đặc biệt, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh được yêu cầu giám sát chặt chẽ Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tạ Minh Quang và chi nhánh nhà máy sản xuất của công ty trong việc thực hiện thu hồi và tiêu hủy sản phẩm. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cần kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, xử lý vi phạm nếu có và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 29 tháng 7 năm 2025.
Quyết định này của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người tiêu dùng trước những sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng.
Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước rất nhỏ, thường được đo bằng micromet, phải sử dụng kính hiển vi mới quan sát được. Nó bao gồm vi khuẩn, nấm men… nếu sử dụng mỹ phẩm có nhiều vi sinh vật và có những loài vi sinh vật có hại thì làn da của chúng ta sẽ trở nên yếu hơn và chức năng bảo vệ cơ thể của làn da sẽ bị hỏng hóc. Theo phụ lục số 06-MP, ban hành kèm theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, giới hạn vi sinh vật được chia làm 2 cấp độ an toàn: - Một là các sản phẩm dành cho trẻ dưới 3 tuổi và sản phẩm tiếp xúc với vùng mắt, ví dụ như chì kẻ mắt, phấn mắt và sản phẩm tiếp xúc với niêm mạc, ví dụ như son, kem đánh răng. - Hai là các sản phẩm khác (mỹ phẩm tiếp xúc với da và cho người trên 3 tuổi). |
Bảo Linh