Thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam

author 09:38 24/05/2024

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tập trung khá nhiều trong các lĩnh vực hoạt động chuyên môn - khoa học công nghệ, sản xuất kim loại đúc sẵn và thông tin truyền thông… Điều này cho thấy sự khác biệt về cơ cấu ngành nghề hoạt động ưu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam.

Vào tháng 11/2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản và Việt Nam đã chính thức nâng cấp mối quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Với thỏa thuận này, Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược toàn diện thứ 6 của Việt Nam.

Việc hai nước nâng cấp mối quan hệ thể hiện rõ hai bên cùng quan tâm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, chuyển đổi xanh và số hóa cùng các lĩnh vực khác. Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2023 đạt 6,57 tỷ USD, tăng 37,3% so với cùng kỳ năm trước và duy trì vị thế nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam của quốc gia này.

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tập trung khá nhiều trong các lĩnh vực hoạt động chuyên môn - khoa học công nghệ, sản xuất kim loại đúc sẵn,... (Ảnh minh họa)

Phân tích về đặc điểm cấu trúc doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2023 cho biết, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tập trung khá nhiều trong các lĩnh vực hoạt động chuyên môn - khoa học công nghệ, sản xuất kim loại đúc sẵn và thông tin truyền thông, với tỷ lệ lần lượt là 10%, 10% và 12%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm doanh nghiệp FDI khác lần lượt là 7%, 5% và 4%. Điều này cho thấy sự khác biệt về cơ cấu ngành nghề hoạt động ưu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu hoạt động tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ lần lượt là 26% và 22%, cao hơn các doanh nghiệp FDI khác (tỷ lệ tương ứng là 15% và 18%). Bên cạnh các địa điểm này, doanh nghiệp Nhật Bản tập trung đáng kể tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp và thành phố cảng như Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nam và Vĩnh Phúc. Có thể thấy doanh nghiệp Nhật Bản coi trọng các yếu tố chiến lược khi lựa chọn địa điểm đầu tư, như chất lượng cơ sở hạ tầng và tính kết nối giao thương…

Về khó khăn, báo cáo PCI 2023 cũng chỉ ra khó khăn doanh nghiệp Nhật Bản gặp phải khi hoạt động tại Việt Nam là biến động chính sách và quy định, thực hiện thủ tục hành chính. Kết quả này cũng tương đồng với những phát hiện từ khảo sát của Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO). Theo đó, doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam cho biết quy định, chính sách và thủ tục hành chính là rào cản lớn nhất.

Mặt khác, đối với doanh nghiệp Nhật Bản, các thủ tục liên quan đến thuế, phòng cháy chữa cháy và xuất nhập khẩu là các nhóm thủ tục phiền hà nhất. Tiếp đến là thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, tuyển dụng nhân sự cũng là một trong những khó khăn lớn của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam bởi tình trạng khan hiếm lao động có tay nghề cao…

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản diễn ra vào cuối năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, tạo sự kết nối lan tỏa giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế trong nước; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức.

Cụ thể, ưu tiên các dự án như công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính quốc tế, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, nghiên cứu và phát triển... để tạo động lực giúp cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đến đầu tư và thành công tại Việt Nam, thu được kết quả ngày càng cao hơn, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:FDI, Nhật Bản

tin liên quan

video hot

Về đầu trang