Thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine ngừa bệnh Alzheimer

author 06:25 17/06/2021

(VietQ.vn) - Vaccine AADvac1 do Công ty công nghệ sinh học Axon Neuroscience (có trụ sở tại Slovakia) phát triển có khả năng tạo ra phản ứng chống lại một số triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với 193 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ, 117 người trong nhóm được sử dụng AADvac1, còn lại được sử dụng giả dược và coi như nhóm bệnh nhân đối chứng. Kết quả cho thấy, các bệnh nhân sử dụng ADDvac1 đã xuất hiện phản ứng kháng thể immunoglobulin G (IgG) mức độ cao.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, điều này có thể làm cho AADvac1 có hiệu quả chống lại sự kết tụ protein TAU có hại trong não, được coi là một trong những dấu hiệu chính của tình trạng bệnh lý này. Tuy nhiên, hiện vaccine vẫn chưa chứng minh được rằng nó có tác dụng chống lại đáng kể sự suy giảm nhận thức trên nhiều bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

"Không có tác động đáng kể nào được tìm thấy trong các bài kiểm tra nhận thức và chức năng trên toàn bộ mẫu nghiên cứu", các nhà nghiên cứu kết luận.

Công ty công nghệ sinh học Axon Neuroscience thử nghiệm thành công giai đoạn 2 một vaccine phòng bệnh Alzheimer. 

Vaccine AADvac1 dung nạp tốt, không có phản ứng phụ, hiệu quả trong việc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, về việc liệu vaccine AADvac1 có thể hỗ trợ điều trị thành công chứng suy giảm nhận thức hay không, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ cần một cuộc thử nghiệm lớn hơn với nhiều bệnh nhân hơn, trong đó có các bệnh nhân bị sa sút trí tuệ liên quan đến bệnh lý TAU nói riêng.

Liên quan tới việc phát triển sản phẩm ngăn ngừa, điều trị bệnh Alzheimer, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng đã phê duyệt Aduhelm - loại thuốc mới để điều trị bệnh Alzheimer trong vòng 20 năm. Đây là loại thuốc duy nhất mà các nhà quản lý Mỹ nhận định có khả năng điều trị bệnh tiềm ẩn, thay vì giải quyết các triệu chứng như lo lắng và mất ngủ.

Quyết định này có thể tác động đến hàng triệu người Mỹ lớn tuổi và gia đình của họ cũng như tác động tới các bác sĩ, nhà nghiên cứu y tế và các nhóm bệnh nhân. Quyết định phê duyệt Aduhelm điều trị bệnh Alzheimer cũng có ý nghĩa sâu rộng với các tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá các liệu pháp thử nghiệm. FDA tin rằng lợi ích của thuốc đối với những người bị bệnh Alzheimer lớn hơn nguy cơ.

Loại thuốc mới này do hãng Biogen hợp tác với công ty Eisai của Nhật Bản phát triển. Thuốc Aduhelm được sử dụng dưới dạng truyền 4 tuần một lần.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang