Thủ tướng: Không thể phong tỏa mãi vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn

author 13:42 02/09/2021

(VietQ.vn) - Trong cuộc gặp mặt các nhà khoa học, chuyên gia y tế, thủ tướng nhấn mạnh cần chuyển đổi chiến lược thích ứng với tình hình, không thể phong tỏa mãi được.

Thủ tướng trong buổi gặp mặt với các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế chiều 1/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng trong buổi gặp mặt với các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế chiều 1/9. Ảnh: Nhật Bắc  

Chiều 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với hơn 70 nhà khoa học trong lĩnh vực y tế. Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh quan điểm phải chung sống lâu dài với dịch bệnh: “Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp.”

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có các cuộc làm việc, gặp mặt, trao đổi để lắng nghe ý kiến từ các thầy cô, các nhà khoa học ngành y bằng nhiều hình thức. Thủ tướng cũng bày tỏ rõ sự tôn trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với ý kiến các nhà khoa học trong tất cả quyết định liên quan tới sự nghiệp y tế nói chung và trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Dịch Covid-19 là một dịch bệnh chưa từng có tiền lệ với diễn biến vô cùng phức tạp. Đội ngũ y tế, các nhà khoa học chính là những chiến sĩ trong cuộc chiến với dịch bệnh này, trí tuệ của họ chính là vũ khí giúp toàn dân vượt qua dịch bệnh.

Chúng ta tự hào Việt Nam là một trong bốn nước đầu tiên nuôi cấy, phân lập thành công nCoV; phát triển các bộ kit xét nghiệm Covid-19; thử nghiệm lâm sàng, thí điểm thuốc kháng virus; thử nghiệm vaccine có tiến triển tích cực. Đây là kết quả sự nỗ lực của toàn ngành y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua.

 Thủ tướng trao đổi với các nhà khoa học. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, PGS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã nhấn mạnh để giảm tử vong, phải thực hiện tổng hòa các giải pháp. Ông đánh giá việc tập trung nguồn lực vào việc điều trị ở tầng 1 (triệu chứng nhẹ, không triệu chứng), tầng 2 (có bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai), trong có lập trạm y tế ngay tại xã, phường, là hoàn toàn đúng đắn. Việc thiết lập hệ thống điều trị 3 tầng đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong điều trị, giảm tử vong cho bệnh nhân.

Các biện pháp giãn cách xã hội tại một số địa phương cũng đã phát huy được vai trò trong việc đẩy lùi dịch bệnh, tuy nhiên nó đang gây nhiều khó khăn về đời sống vật chất, tinh thần đối với nhân dân.

Bởi vậy, chúng ta phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp hiệu quả; chúng ta không để dịch bệnh lây lan, thích nghi an toàn với dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong bằng vắc xin và thuốc, như nhiều nước trên thế giới đang thực hiện.

Ở cuối buổi làm việc, Thủ tướng cũng nhận mạnh rằng: “Cần chuyển đổi chiến lược thích ứng với tình hình. Chúng ta không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi được vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn. Việc ứng dụng khoa học y khoa trong phòng chống dịch là chìa khóa cốt lõi của thành công, để chiến thắng dịch bệnh”.

Hà Ly (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang