Thủ tướng Malaysia tránh cáo buộc các bên trong vụ MH17

author 11:14 19/07/2014

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã yêu cầu Quốc hội nước này họp khẩn cấp về vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) rơi tại miền Đông Ukraine ngày 17/7.

Lực lượng cứu hộ dập lửa trên xác chiếc máy bay gặp nạn. 

Phát biểu trên truyền hình tối 18/7, Thủ tướng Najib Razak khẳng định Malaysia kịch liệt lên án "hành động bạo lực, vô nhân đạo và vô trách nhiệm" này. 
  
Ông cho biết đã nêu ba đề nghị với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, bao gồm: kêu gọi tất cả các bên liên quan đảm bảo an toàn cho nhóm điều tra trong suốt quá trình làm việc; không được làm ảnh hưởng hay gây hư hỏng các bằng chứng tại hiện trường máy bay rơi; nếu máy bay mang số hiệu MH17 được kết luận là bị bắn rơi, Malaysia đề nghị đưa thủ phạm ra trước công lý. Tuy nhiên, ông không cáo buộc ai trước khi có kết luận điều tra.

Theo Thủ tướng Razak, Malaysia đang nỗ lực hết sức thông qua các kênh ngoại giao và quan hệ mật thiết với các nước liên quan để tạo điều kiện cho nhóm điều tra làm việc và công tác giải quyết các vấn đề liên quan đến nạn nhân được tiến hành thuận lợi. 

Ông cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết đảm bảo đội điều tra được tiếp cận hiện trường máy bay rơi cũng như đảm bảo an toàn cho họ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nhấn mạnh nếu khẳng định được rằng máy bay bị bắn rơi thì hành động này cấu thành "tội ác chống lại loài người", vi phạm luật pháp quốc tế. Ông đề nghị chính quyền Ukraine đảm bảo cuộc điều tra diễn ra đúng theo các công ước quốc tế về tai nạn máy bay. 

Malaysia đã cử hai chuyên gia tới tham gia trực tiếp vào quá trình điều tra. Ngoài ra, Malaysia đã cử tổng cộng 62 người tới Kiev, trong đó có các chuyên gia về cứu hộ cứu nạn, các bác sĩ và các đại diện của Không quân Malaysia, MAS và Cục Hàng không dân dụng nước này.

Trong khi đó, MAS cho biết chiếc Boeing 777-200 bị rơi đã được tiến hành bảo trì tại xưởng của hãng ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur và hoàn toàn tốt. Máy bay được sản xuất tháng 7/1997 và đã hoạt động 17 năm với 75.322 giờ bay. MAS khẳng định mọi hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay đều vận hành bình thường.

Ngày 18/7, một ngày sau thảm kịch máy bay rơi, cổ phiếu của MAS đã sụt giảm 18%./.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang