Thủ tướng trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ

author 06:43 08/03/2017

(VietQ.vn) - Tối 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và trao Giải thưởng Kovalevskaia 2016 cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Chương trình "Tự hào Phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016" được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. 

Trong chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho các tập thể, cá nhân. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Giải tập thể được trao cho 5 phó giáo sư, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, gồm: Trần Thị Kim Anh, Vũ Thị Bích, Phạm Thu Nga, Trần Hồng Nhung, Nguyễn Phương Tùng.

Đây là các nhà khoa học nữ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về KH&CN nano. Họ đã thực hiện thành công 43 đề tài tiêu chuẩn các cấp, là tác giả, đồng tác giả của 636 bài viết, trong đó có khoảng 120 bài đăng trên tạp chí quốc tế và có trong danh mục ISI.

Họ cũng là những nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về vật liệu bột phát quang chứa các ion đất hiếm, phục vụ sản xuất đèn huỳnh quang để chế tạo bẫy diệt côn trùng, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Họ cũng nghiên cứu về hệ kính hiển vi huỳnh quang - công cụ đắc lực cho nghiên cứu sinh học và chẩn đoán y học.

Giải cá nhân được trao cho GS-TS Nguyễn Kim Phi Phụng - giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Bà đã tham gia 11 đề tài cấp quốc gia và quốc tế, 01 đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên, 01 đề tài của Sở Khoa Học và Công Nghệ TP. HCM và 01 đề tài Nafosted, công bố 144 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành hóa, viết và xuất bản 7 sách giáo trình phục vụ giảng dạy đại học và sau đại học của ĐH Khoa học Tự nhiên. GS Phụng đã nghiên cứu 53 loại cây và phát hiện nhiều hợp chất tự nhiên có hoạt tính ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung, ung thư vú... Các công trình này đã đóng góp vào kho tàng tri thức về cây thuốc Việt Nam, cung cấp cơ sở dữ liệu cho các nhà khoa học, góp phần định hướng khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

Tại chương trình, 100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội... cũng được vinh danh và tặng Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam.

Đặc biệt trong chương trình này, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đối thoại, giao lưu với đại biểu phụ nữ về các vấn đề xã hội liên quan tới phụ nữ, phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm biểu dương và tôn vinh các cá nhân phụ nữ có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có sáng kiến, sáng tạo và có tầm ảnh hưởng, lan tỏa tới cộng đồng, được cộng đồng ghi nhận; đồng thời là dịp quảng bá sự đóng góp của phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống, qua đó nâng cao hình ảnh và vị thế của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang