Thúc đẩy hợp tác thương mại thực phẩm hữu cơ Australia-Việt Nam

author 06:46 17/09/2021

(VietQ.vn) - Hiện nay, Việt Nam đang nhập khẩu một số sản phẩm hữu cơ từ Australia. Ngược lại, Việt Nam cũng có thể cung cấp cho thị trường Australia gạo hữu cơ, tôm, thảo mộc,...

 Thu hoạch cà phê tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Kiền, Trưởng Dự án, Giám đốc công ty Mekong Organics, cho biết chính phủ Australia và Việt Nam rất kỳ vọng vào sự đa dạng hóa quan hệ thương mại song phương, tạo ra tiềm năng to lớn cho trao đổi đôi bên cùng có lợi.

Những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò hữu cơ của Australia và có thể mở rộng nhập khẩu sang các sản phẩm khác như sữa, rượu vang và lúa mỳ. Và ngược lại, Việt Nam có đủ tiềm năng để xuất khẩu các mặt hàng hữu cơ sang Australia như gạo hữu cơ, tôm, thảo mộc, hạt điều, dừa, hạt tiêu… Có thể thấy tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam còn rất lớn. Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có rất nhiều lợi thế để chuyển đổi sang hướng nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, ngang tầm với các nền nông nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Ví dụ, đồng bằng sông Cửu Long có hơn 170.000 ha trồng lúa không sử dụng hóa chất trên nền ruộng nuôi tôm (mô hình lúa-tôm), là một trong những lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở đây. Việc chuyển đổi từ sản xuất nông sản chất lượng thấp sang chất lượng cao là rất cấp bách nhằm cải thiện thu nhập cho nhà nông, cải thiện môi trường cho cộng đồng, và thích ứng biến đổi khí hậu.

 Việt Nam nhập khẩu thịt bò hữu cơ của Australia. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, những năm gần đây, nguồn cung luôn thấp hơn nhu cầu trong thị trường nông sản hữu cơ tại Australia. Chính vì vậy, tiềm năng nông sản hữu cơ từ Việt Nam vào thị trường này là khá cao trong những năm tới, nhất là các sản phẩm chế biến như các loại nước chấm, mứt, quả đóng hộp, rau củ sấy khô hay đông lạnh, hạt điều được kiểm soát nhiệt độ kho trữ, gạo và các sản phẩm sau gạo như bún, phở, thủy hải sản, nước cốt dừa, đường thốt nốt, cà phê, dược liệu, gia vị (tiêu, quế hồi) …

Trong bối cảnh trên, theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Kiền, Dự án “Thúc đẩy chứng nhận và thương mại thực phẩm hữu cơ giữa Australia và Việt Nam” được Mekong Organics thực hiện từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2022. Dự án này sẽ tập trung vào các hoạt động được thiết kế nhằm mục tiêu mở rộng sản xuất và thương mại các sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

Một trong các hoạt đông này là tổ chức khóa đào tạo cho 200 đối tác, học viên Việt Nam bao gồm các nhà nông, hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ, sinh viên đại học, cán bộ, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và thương nhân. Khóa đào tạo bao gồm 37 phiên học trực tuyến, bốn diễn đàn thương mại hữu cơ Australia-Việt Nam với 24 doanh nghiệp từ hai nước tham dự. Khóa học cũng nghiên cứu 15 trường hợp điển hình thực tế đi sâu vào các kỹ thuật canh tác hữu cơ, chứng nhận hữu cơ, chế biến, tiếp thị và kinh doanh quốc tế thực phẩm hữu cơ được trı̀nh bày bởi chuyên gia từ hai nước.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến để doanh nghiệp và nhà nông Việt Nam và Australia giao lưu, giới thiệu thành quả nghiên cứu khoa học, công nghệ trong sản xuất, chứng nhận, thương mại nông sản hữu cơ, và để đẩy mạnh giao thương.

Cũng tại sự kiện, các đại biểu tham dự đã được cập nhật và thảo luận về tình hình thương mại thực phẩm hai chiều Việt Nam và Australia, chiến lược và kế hoạch phá triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, thị trường nông sản thực phẩm hữu cơ tại Australia - cơ hội cho nông sản hữu cơ Việt Nam, và chứng nhận sản phẩm hữu cơ để tiếp cận thị trường quốc tế.

Thuỳ Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang