Thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo

author 08:50 08/02/2021

(VietQ.vn) - Chương trình thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021 (AAC 2021) do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tài trợ, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức mở đăng ký.

Chương trình AAC 2021 có chủ đề “Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch Covid-19” được tổ chức với mục đích phát hiện, ươm tạo, quảng bá và phát triển tiềm năng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, điện tử, viễn thông, sản xuất, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông - vận tải, thành phố thông minh…

Theo Ban tổ chức, mong muốn của chương trình không chỉ khuyến khích sự phát triển của trí tuệ nhân tạo mà còn tạo ra những startup AI có tiềm năng tăng trưởng nhanh.

Tham gia chương trình, startup sẽ nhận được phần thưởng về tiền mặt và các lợi ích khác như (chuyên gia tư vấn, dịch vụ tư vấn pháp lý, kết nối và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong và ngoài nước, quảng cáo và truyền thông...).

Yêu cầu ý tưởng, sản phẩm của các đội không được thành lập quá 5 năm kể từ ngày 1/1/2021. Ít nhất một thành viên trong nhóm phải là công dân Việt Nam và có khả năng giao tiếp rõ ràng bằng tiếng Anh.

Để được nhận tài trợ khi được lọt vào vòng phỏng vấn, người thắng cuộc phải đăng ký tư cách pháp nhân tại Việt Nam. Ban tổ chức cũng lưu ý, mỗi đội chỉ được tham gia một dự án. Một cá nhân không thể là thành viên của nhiều hơn một nhóm.

Ảnh minh họa 

Trong chương trình, 5 đội xuất sắc nhất sẽ được nhận những phần thưởng bao gồm gói dịch vụ hỗ trợ trị giá 500 triệu đồng, khóa tư vấn đồng hành phát triển doanh nghiệp trị giá 200 triệu đồng và tối đa 200 triệu đồng đầu tư ban đầu. Chương trình sẽ diễn ra từ tháng 2 đến tháng 8/2021

Liên quan tới tác động của AI tới kinh tế thế giới, mới đây, công ty kiểm toán Pricewaterhouse Coopers (PwC) dự đoán đến năm 2030, AI sẽ giúp kinh tế thế giới tăng trưởng 14% - tương đương khoảng 15,7 nghìn tỷ USD.

Tại Việt Nam, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc CMCN 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển. Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 3/2018 đã đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá tác động và xây dựng Chiến lược quốc gia về cuộc CMCN 4.0.

Tháng 10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành kế hoạch triển khai "Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025" nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ AI, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang