Thúc đẩy nghiên cứu KH&CN của VKIST phát triển và đi vào chiều sâu

author 11:26 06/05/2018

(VietQ.vn) - Hội đồng Viện VKIST đã trình bày các báo cáo kết quả, kế hoạch triển khai năm 2018 của VKIST. Đồng thời thông qua các chủ trương, kế hoạch thúc đẩy hoạt động KH&CN ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Kỳ họp lần thứ 2 Hội đồng Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) do Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng Viện VKIST Chu Ngọc Anh tham dự và chủ trì Kỳ họp.

Tham dự Kỳ họp còn có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương; Viện trưởng Viện VKIST Kum Dongwha; các thành viên của Hội đồng và đại diện lãnh đạo các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Tại Kỳ họp Viện trưởng Kum Dongwha trình bày báo cáo kết quả, kế hoạch triển khai năm 2018 của VKIST như: công tác tổ chức nhân sự; công tác tài chính; dự án ODA; hợp phần xây dựng; công tác nghiên cứu; các hoạt động xây dựng mạng lưới công nghiệp và hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Ngũ Hiệp 

Bên cạnh đó, báo cáo còn nêu một số đề xuất, kiến nghị Hội đồng Viện tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Viện VKIST như: kế hoạch làm việc của Hội đồng Viện VKIST; kế hoạch tài chính của Viện VKIST năm 2019; thông qua nhân sự Phó Viện trưởng phụ trách hành chính; thành lập tổ chức Hội đồng tuyển dụng nghiên cứu viên,…

Các thành viên Hội đồng đều nhất trí thông qua các chủ trương, kế hoạch của báo cáo với mong muốn Viện VKIST trở thành viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp; thúc đẩy hoạt động KH&CN ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Phát biểu tại Kỳ họp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Viện VKIST không chỉ là biểu tượng hợp tác giữa hai nước mà còn được cụ thể hóa qua chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tham dự Lễ động thổ xây dựng Viện VKIST thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao nỗ lực cá nhân Viện trưởng Kum Dongwha cũng như các cán bộ Viện VKIST trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động cho Viện VKIST tiếp cận theo mô hình quốc tế, hướng đến phát triển công nghệ công nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) xây dựng theo mô hình viện KIST của Hàn Quốc. Năm 1966, với ý chí của Tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) được thành lập nhằm mục tiêu phục vụ đẩy nhanh phát triển kinh tế.

Với cơ chế đặc thù, KIST trở thành viện nghiên cứu số 1 Hàn Quốc, được đánh giá đóng góp tới 30% giá trị gia tăng các sản phẩm công nghiệp của nước này. Hiện KIST là một trong 10 cơ sở nghiên cứu ứng dụng hàng đầu thế giới.

Lễ động thổ VKIST đã diễn ra vào ngày 22/3/2018 với sự có mặt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Dự kiến năm 2020 trụ sở Viện sẽ khánh thành giai đoạn 1 với 4 tòa nhà, cùng các trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, đội ngũ nhà nghiên cứu ưu tú nhất.

Theo cam kết trước đó, số tiền 35 triệu USD được Hàn Quốc hỗ trợ để xây dựng tòa nhà VKIST, mua và lắp đặt các phương tiện nghiên cứu hiện đại, hỗ trợ một phần kinh phí vận hành quản lý. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ tư vấn phương án vận hành viện, cùng tổ chức nghiên cứu thí điểm, nâng cao năng lực đội ngũ nghiên cứu.

 Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang