Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

author 06:35 21/08/2021

(VietQ.vn) - Để tạo thuận lợi cho công tác thông quan, tránh tình trạng ùn tắc, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chuyển nhanh, chuyển mạnh xuất khẩu chính ngạch hàng sang Trung Quốc.

Thời gian vừa qua, Trung Quốc đã thay đổi quy trình giao nhận hàng nông sản xuất qua cửa khẩu vào nước này để phòng dịch bệnh nên đã ảnh hưởng tới tiến độ thông quan hàng hoá. Theo đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp chuyển nhanh, mạnh xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc để tránh rủi ro khi xuất theo đường tiểu ngạch. 

Trên thực tế, hàng hoá xuất khẩu chính ngạch theo hợp đồng, người nhận và các điều kiện giao hàng rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, quy cach hàng và bao bì đáp ứng quy định của nước nhập khẩu... thì khả năng thông quan thuận lợi hơn nhiều so với hàng xuất theo đường tiểu ngạch (trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên).

Xuất khẩu chính ngạch với Trung Quốc. Ảnh minh hoạ. 

Trong trường hợp vì lý do khách quan chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, kinh doanh xuất khẩu nông sản chỉ chuyển hàng lên biên giới khi đã có thoả thuận với khách mua hàng, địa chỉ tiêu thụ rõ ràng. Theo quy định giao hàng mới, buộc xe hàng của Việt Nam sang bãi trung chuyển, đổi tài, cho tài xế phía Trung Quốc chở hàng vào nội địa nên sẽ rất rủi ro cho hàng xuất tiểu ngạch.

Nguyên nhân được đưa ra là vì những xe hàng xuất khẩu theo hình thức tiểu ngạch này là chủ hàng phải vào đến chợ Trung Quốc, bán hết hàng đánh xe ra. Do đó, nếu quy định này kéo dài, các chủ hàng Việt Nam xuất khẩu theo hình thức tiểu ngạch chắc chắn sẽ không bán được hàng cho phía Trung Quốc, cho dù có chịu thêm chi phí vận chuyển

Đối với mặt hàng nông sản, cần phối hợp bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp yêu cầu thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất. Sản phẩm cũng cần đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Trước đó, Trung Quốc đưa ra thông báo về việc sẽ siết chặt quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh từ ngày 18/08 nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau khi sau khi phát hiện một số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 của tài xế lái xe dường dài chở hàng nông sản lên cửa khẩu. Cục Xuất nhập khẩu cho rằng quy trình này sẽ làm phát sinh một số khó khăn, tăng chi phí, và xuất hàng chậm hơn trước đây. Chẳng hạn, do hàng trái cây tươi xuất qua cửa khẩu Tân Thanh chủ yếu chưa có giao dịch mua bán trước, nên khi lái xe phía Việt Nam giao xe cho lái xe Trung Quốc khó xác định giá trị, số lượng, chất lượng hàng hóa trước khi bàn giao; phát sinh thêm các chi phí khác...

Cũng trong ngày, tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) đã thống nhất quy trình thông quan, nhằm bảo đảm lưu thông hàng hoá xuất nhập khẩu và an toàn phòng dịch. Hoạt động thông quan hàng qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và phía Trung Quốc là Pò Chài (Quảng Tây) trở lại bình thường. 

Diệu Hương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang