Thưởng Tết bằng quần đùi: Bộ trưởng Hải Chuyền lý giải

author 12:09 25/01/2016

(VietQ.vn) - Thưởng Tết bằng quần đùi, nước mắm, giấy vệ sinh… là quyết định của DN và không có quy định nào buộc DN phải quy đổi thành tiền.

Thưởng Tết luôn là đề tài nóng những ngày cuối năm. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền vì thế đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vế đề này.

Theo thông tin của Bộ trưởng, hình sản xuất, kinh doanh của DN năm 2015 tốt hơn so với 2014. Theo báo cáo của trên 31.000 DN, đến thời điểm này, thưởng Tết Dương lịch 2015 bình quân là 1,18 triệu đồng/người, tăng 2%.

Đến Tết Âm lịch, có khoảng trên 80% DN dự kiến sẽ có thưởng, còn khoảng 13% DN chưa có khả năng thưởng Tết. Mức thưởng Tết Âm lịch cao hơn, dự kiến khoảng 5,7 triệu đồng/người, tăng khoảng trên 15,7% so với năm ngoái.

Thưởng Tết bằng quần đùi: Bộ trưởng Hải Chuyền lý giảiBộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền lý giải chuyện thưởng Tết bằng quần đùi của DN

Một thắc mắc của người dân cho biết: Năm 2015 được công  ty thưởng Tết bằng bánh bích quy. Năm nay, người này lại được thông báo thưởng Tết bằng dầu ăn và bột ngọt (mì chính). Thậm chí, có đơn vị còn thưởng Tết bằng quần đùi.

“Chúng tôi biết làm gì với những món thưởng mà như không này đây? Tại sao Bộ không có quy định rõ ràng về thưởng Tết chỉ bằng tiền”, bạn đọc này thắc mắc với Bộ trưởng.

Trả lời câu hỏi này của bạn đọc, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Bộ Luật Lao động không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động. Quy định thưởng là do chủ sử dụng lao động quyết định và quy định đấy phải được nêu trong hợp đồng lao động ngay từ đầu năm hoặc trong thỏa ước lao động. Mức thưởng này sẽ được công khai sau khi trao đổi với công đoàn.

Chính vì vậy, có những DN không có khả năng thưởng, nên ngay trong hợp đồng lao động cũng không dám ghi sẽ thưởng. Nhưng phần đông DN (trên 80%) đều có thưởng. Không phải tất cả các DN đó đều sản xuất tốt, mà họ có ý thức ngay từ đầu vì hiểu rằng lao động là nguồn lực quyết định để hoàn thành tốt công việc của mình. 

“Tôi nghĩ rằng nếu DN đã thưởng thì nên thưởng bằng tiền mặt cho người lao động. Lý do đầu tiên là "trăm  đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng". Đây là sự động viên rất lớn về tinh thần cho người lao động, để họ phấn khởi hơn, gắn bó hơn với DN”, Bộ trưởng Hải Chuyền nói.

Theo vj này, thưởng Tết cũng có ý nghĩa hết sức thiết thực vì phần đông người lao động có thu nhập không cao. Họ rất muốn có một khoản thưởng cuối năm, nhất là vào dịp Tết để lo cho gia đình, nếu chưa có gia đình thì cũng phải về quê, chăm sóc, thăm và ăn Tết với bố mẹ.

Nhất là đối với những người có gia đình, họ rất cần khoản tiền thưởng cuối năm. Chính vì vậy, những DN gặp khó khăn, phải thưởng bằng sản phẩm thì chỉ là sự động viên nhất định, chứ đấy không phải là khoản thưởng.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang