Tiềm ẩn nhiều nguy cơ sử dụng thuốc tây giả mạo

author 11:29 07/10/2022

(VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường số 19, Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất thuốc tây trái phép, có dấu hiệu sản xuất hàng giả mạo là thuốc chữa bệnh.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây giả mạo

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 19 phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma tuý, Công an huyện Thạch Thất và Phòng y tế huyện Thạch Thất tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất trên.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở có 02 công nhân đang trực tiếp tham gia sản xuất thuốc, công nhân đang chạy máy dập vỉ đóng thuốc Sabumol 2mg dạng vỉ loại 10 viên nén/vỉ và chạy máy nén viên và tủ sấy thuốc.

Kiểm tra về hàng hóa tại nơi sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện có 90 kg bán thành phẩm dạng viên nén màu hồng và 02 loại thành phẩm là thuốc gồm:

Thuốc Tetracyclin TW3 (250mg): 14 thùng (48 hộp/thùng, 400 viên/hộp). Trên nhãn ghi số lô sản xuất 0321, ngày sản xuất 7/7/2021, hạn dùng 7/7/2024. Số hàng hóa trên có dấu hiệu giả mạo sản phẩm thuốc Tetracyclin TW3 của Công ty cổ phẩn dược phẩm trung ương 3. Thuốc Sabumol 2mg: 4.330 vỉ (10 viên/vỉ).

 Lô thuốc tây giả mạo bị thu giữ

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ đăng ký thuốc. Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, dụng cụ bao gói dùng trong sản xuất phát hiện tại cơ sở này có các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì nhãn mác gồm:

34 bao Maize Starch loại 25kg/bao, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam trên nhãn ghi là tá dược dùng trong sản xuất dược phẩm/thực phẩm, do India sản xuất, đơn vị phân phối là Công ty TNHH TM Hóa Phúc Hưng, ngày sản xuất là 11/03/2022.

30 bao Lactose loại 25kg/bao, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Trên nhãn có ghi công dụng là nguyên liệu dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, xuất xứ: Mỹ; Công ty nhập khẩu là Công ty TNHH Develing Quốc tế Việt Nam.

06 thùng Mannitol loại 25kg/thùng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Trên nhãn có ghi sử dụng: phụ gia thực phẩm, sản xuất: China, cơ sở phân phối là Công ty TNHH kinh doanh xuất nhập khẩu Khôi Nguyên.

12 bao Calcium carbonate, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn có ghi xuất xứ Trung Quốc, phân phối bởi Công ty TNHH TM Hóa Phúc Hưng.

08 bao Phụ gia thực phẩm Calcium carbonate heavy loại 25kg/bao, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn có ghi xuất xứ Trung Quốc, tên doanh nghiệp Công ty cổ phần Hóa dược – dược phẩm I.

12 thùng Mannitol loại 25kg/thùng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn có ghi công dụng: Tá dược dùng trong sản xuất dược phẩm/thực phẩm, Made in France, phân phối bởi Công ty TNHH TM Hóa Phúc Hưng.

01 túi Menthol Crystar loại 2kg/túi, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn có ghi hướng dẫn sử dụng: làm phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm, xuất xứ Trung Quốc.

02 thùng Povidone K30 loại 25kg/thùng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn gốc ghi made in china.

01 thùng phụ gia thực phẩm PVP K30 loại 25kg/thùng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn có ghi xuất xứ Trung Quốc, tên doanh nghiệp là Công ty cổ phần Hóa dược – dược phẩm I.

03 thùng chứa chất bột màu vàng bên trong (loại 25kg/thùng) chưa xác định được là chất gì.

02 thùng chưa chất bột màu trắng bên trong (loại 25kg/thùng) chưa xác định được là chất gì.

05 túi (loại 1kg/túi) chứa chất bột bên trong, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

02 dung dịch màu trắng đựng trong can màu xanh không có nhãn mác, loại 20 lít/can.

400g Phụ gia thực phẩm màu hồng NS77 dạng bột, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn ghi xuất xứ Thái Lan, thương nhân nhập khẩu và chịu trách nhiệm sản phẩm là Công ty TNHH Vĩnh Giai.

420g phụ gia thực phẩm màu vàng sản xuất bởi CÔNG TY TNHH RCHA DYECHEM VIỆT NAM.

650g phụ gia thực phẩm màu xanh sản xuất bởi Công ty TNHH Hương liệu thực phẩm và công nghiệp Đình Phương.

Máy móc đang sử dụng để sản xuất sản phẩm gồm:

01 máy dập vỉ Delta MS300, model: VFD11AMS21ANSAA, made in china, OSHI 34X86, HM 04/2021.

01 máy dập vỉ STC-140 FLATAUTOMATIC BLISTER PACKING Machine, OSHI 40X98, HM 2020 16-11.

02 máy dập viên: Không nhãn, không có thông tin gì về máy.

01 máy dập viên EG-P007 Rotary tablet press, Model ZP-33, tablet 12mm, 6mm.

01 tủ sấy thuốc không nhãn, không có thông tin gì về máy.

Dụng cụ vật liệu bao gói sản phẩm gồm có:

Màng PVC màu trong (20kg/thùng): 08 thùng (160 kg)

Màng PVC màu trắng sữa CR 210mm (17kg/thùng): 13 thùng (221kg)

Toàn bộ nguyên liệu bao gói và tem nhãn sản phẩm được đựng trong thùng cát tông, không ghi xuất xứ, tên thương nhân sản xuất hoặc đơn vị phân phối.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia, dụng cụ bao gói dùng trong sản xuất thuốc; không xuất trình được các giấy tờ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiềm ẩn nguy hại khi sử dụng thuốc tây giả

Theo Bộ Y tế, thuốc giả không chỉ là bất hợp pháp mà còn là mối quan ngại lớn đối với sức khoẻ cộng đồng. Điều trị bằng thuốc giả mạo không hiệu quả như đối với trường hợp kháng sinh có thể dẫn đến sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng thuốc và có thể có ảnh hưởng xấu trên đại bộ phận dân chúng.

Đối với người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường… phải dùng thuốc trong thời gian lâu dài, nếu dùng phải thuốc giả thì rõ ràng tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng, quá trình điều trị không hiệu quả, bệnh tật phát triển thêm khi mà cả cán bộ y tế và người bệnh đều cho rằng đã sử dụng đúng loại thuốc phù hợp.

Với các thuốc giả, những tác dụng phụ trên bệnh nhân có khả năng xảy ra thường xuyên và khó kiểm soát do cán bộ y tế không xác định chính xác thành phần hoạt chất trong thuốc giả. Trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc.

Một số trường hợp thuốc giả chứa hoạt chất, thậm chí là tá dược kém chất lượng không tinh khiết và lẫn độc chất thì người dùng thuốc có thể tử vong. Các kim loại nặng và các chất độc có thể gây triệu chứng nhiễm độc bao gồm thay đổi chức năng tim, biến đổi nồng độ đường huyết, khó thở hay suy giảm chức năng của các cơ quan trọng của cơ thể.

Các thuốc giả được sản xuất tại cơ sở không đảm bảo điều kiện và tiêu chuẩn quy định có thể chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc, điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với trường hợp các thuốc dùng đường tiêm hoặc trên những người bệnh bị suy giảm miễn dịch. Từ những hậu quả gây hại như vậy nên thuốc giả có thể làm giảm niềm tin của cộng đồng vào hệ thống chăm sóc sức khoẻ, các chuyên gia y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các nhà cung cấp dược phẩm chân chính.

Hầu hết các sản phẩm thuốc của hãng có uy tín, có thương hiệu và mức độ được sử dụng cao đều có nguy cơ bị làm giả do nguồn lợi nhuận khổng lồ. Để tránh mua phải thuốc giả, người tiêu dùng nên lưu ý mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ lớn có uy tín và tuyệt đối không mua thuốc trôi nổi đặc biệt các thuốc được rao bán trên mạng internet.

Khi mua các loại thuốc đã quen dùng cần quan sát kỹ thuốc để phát hiện những bất thường về bao bì, dạng thuốc... Nếu có sự nghi ngờ nên nhờ các dược sĩ, bác sĩ tư vấn. Người tiêu dùng nên luôn luôn kiểm tra hạn sử dụng của thuốc để tránh các thuốc hết hạn dùng, cảnh giác với những thuốc có giá thấp bất thường, tìm hiểu và sử dụng các công nghệ xác minh, tem chống hàng giả để tránh mua phải thuốc giả, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ngoài ra, để bảo vệ lợi ích khách hàng và uy tín của mình, nhiều công nghệ chống hàng giả đang được áp dụng bởi các công ty dược phẩm để đảm bảo các sản phẩm đích thực do hãng sản xuất được phân phối từ nhà máy tới các cơ sở bán lẻ và các cơ sở điều trị. Trong số đó là việc sử dụng các hình ảnh ba chiều, mực chuyển màu, mã nhúng, sử dụng mã xác minh bằng tin nhắn hoặc xác minh trực tuyến, mã vạch...

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang