Tiếp tục tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa giữa đại dịch

author 06:28 23/08/2021

(VietQ.vn) - Nhằm khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, thời gian qua, ngành Hải quan đã kịp thời tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng biển, đặc biệt, thông quan nhanh các lô hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mà khó khăn cả đối với cơ quan Hải quan trong công tác quản lý, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhằm khắc phục khó khăn, ngành Hải quan đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Đồng thời, ưu tiên tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng biển, đặc biệt, thông quan nhanh các lô hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa giữa đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa. 

Ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý - Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu các chi cục giải quyết nhanh, thông quan ngay trong ngày đối với các mặt hàng máy móc thiết bị thuốc chữa bệnh phục vụ cho công tác khám chữa bệnh; văn bản hướng dẫn hải quan địa phương không yêu cầu doanh nghiệp nộp văn bản phê duyệt danh mục thuốc của Bộ Y tế đối với các trường hợp nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu, vật tư phục vụ cho sản xuất thuốc, vắc xin phục vụ phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã có Công văn 3569 hướng dẫn về việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Và gần đây nhất, Tổng cục cũng đã ban hành công văn 4059 hướng dẫn việc nộp C/O mẫu AK và KV khi làm thủ tục Hải quan. Theo đó, cơ quan hải quan sẽ chấp nhận bản scan hoặc bản chụp C/O mẫu và người khai Hải quan được nộp theo hình thức nộp thông qua hệ thống điện tử và được hưởng mức thuế suất theo Hiệp định thương mại tự do tại thời điểm này.

Được biết, cảng Hải Phòng là cảng biển lớn nhất của phía Bắc và đứng thứ hai toàn quốc. Hàng năm, lượng hàng thông quan qua cảng Hải Phòng thường tăng trung bình từ 15- 20%. Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vẫn tăng.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, lượng hàng qua cảng Hải Phòng tăng trên dưới 20%. Ông Nguyễn Kiên Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đây là tín hiệu rất vui. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cảng Hải Phòng đã, đang và sẽ cần được tháo gỡ trong dịp cao điểm dịch bệnh hiện nay.

Ví dụ, doanh nghiệp chế xuất có sản phẩm làm ra nhưng chưa tìm được container để bốc hàng xuất đi thì hiện nay việc lưu giữ sản phẩm tại các kho đều quá tải. Như vậy doanh nghiệp có nhu cầu xin gửi sản phẩm vật tư nguyên liệu tại kho của các doanh nghiệp khác thì đây là những khó khăn do đại dịch mang lại. Phải thường trực cán bộ để giải quyết thông quan hàng hóa thuận tiện, quyết tâm không để hàng hóa bị ách tắc, các chuỗi logistics bị đứt gãy...

Để tiếp tục tạo điều kiện cho người khai hải quan trong việc giải quyết khó khăn về thủ tục thông quan hàng hóa, Tổng cục Hải quan cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành xây dựng phương án sẵn sàng các giải pháp thực hiện về thủ tục hải quan để phân công, bố trí lực lượng nhằm giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đảm bảo việc thông quan hàng hoá không bị gián đoạn, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang